Một chiến đấu cơ F-16 của Không quân Hà Lan vừa làm điều nghe chừng không tưởng: tự bắn mình bằng chính súng pháo tự động của nó, đài NOS của Hà Lan dẫn thông tin từ các nhà điều tra sự cố cho biết. Quân đội Hà Lan vẫn chưa rõ sự cố xảy ra chính xác thế nào.

Sự cố khó tin này xảy ra khi chiếc F-16 tham gia một cuộc tập trận quân sự đầu tháng 1. Cụ thể có hai chiếc F-16 (do Mỹ sản xuất) cùng tham gia tập trận, bắn các mục tiêu dưới mặt đất bằng các Hỏa Thần M61 Vulcan trang bị trên máy bay.

Một chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Hà Lan. Ảnh: REUTERS
Một chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Hà Lan. Ảnh: REUTERS

Theo NOS, chiếc F-16 bị “ hư hại đáng kể” sau khi bị trúng đạn của chính mình, nhưng may mắn đã hạ cánh an toàn và phi công không bị thương.

Hình ảnh do các nhà điều tra công bố với truyền thông Hà Lan cho thấy có một lỗ đạn bắn và một vết mẻ trên vỏ thân máy bay, ngay dưới vòm kính che buồng lái.

Có thông tin các mảnh đạn cũng gây hư hại động cơ máy bay. Chưa rõ có bao nhiêu đạn bắn trúng nhưng ít nhất có một dấu đạn trên thân máy bay.

Máy bay bị thủng lỗ sau khi dính đạn. Ảnh: TWITTER
Máy bay bị thủng lỗ sau khi dính đạn. Ảnh: TWITTER

Làm sao chiếc F-16 bị trúng đạn chính mình bắn ra vẫn còn là một bí ẩn và vẫn đang được điều tra.

“Đây là một vụ nghiêm trọng. Vì thế chúng tôi muốn xác định điều gì sẽ xảy ra và có thể ngăn chặn điều này trong tương lai thế nào”, Tổng Thanh tra An toàn Wim Bargerbos nói.

Chuyện máy bay hứng đạn của chính mình khi đang bay gần như là không thể. Tuy nhiên, trước vụ F-16 của Hà Lan cũng từng xảy ra một vụ tương tự, và cũng liên quan đến một máy bay do Mỹ sản xuất.

Năm 1956, phi công Thomas Attridge đã bắn chính chiếc máy bay F-11 Tiger mình điều khiển khi bắn thử nghiệm súng pháo 20-mm. Sau khi bắn đạn, phi công điều khiển cho máy bay bay thấp và hứng đạn do chính mình bắn ra khoảng một phút sau đó.

Chiếc máy bay bị hư hỏng nặng và đâm sầm xuống đất, phi công Attridge bị thương. Viên phi công này trở lại làm việc sau vài tháng điều trị.