Hãng tin Sputnik ngày 8-12 cho biết Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William J. Burns mới đây đã có buổi chia sẻ với tờ The Wall Street Journal về một số trải nghiệm khi ông còn làm Đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2005 đến 2008. 

Theo đó, ông mô tả quãng thời gian đó công việc rất áp lực và căng thẳng, khiến ông "bạc gần hết đầu".

Giám đốc CIA nói Nga đã làm ông 'bạc cả tóc' - ảnh 1
Giám đốc CIA Mỹ William J. Burns trong một phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ. Ảnh: AFP

"Tôi bạc nốt chỗ còn lại sau khi tham gia các cuộc đàm phán với Iran, đặc biệt là các cuộc đàm phán bí mật năm 2013 về vũ khí hạt nhân" - ông Burn chia sẻ thêm, ám chỉ quá trình đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran có tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) giữa Iran và nhóm P5+1 cùng Liên minh châu Âu (EU). 

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Burns bày tỏ  lo ngại về tình hình bất ổn biên giới Nga - Ukraine. Giám đốc CIA khẳng định ông chưa bao giờ đánh giá thấp sự mạo hiểm của Tổng thống Vladimir Putin trong vấn đề Ukraine.

“Điều quan trọng là Mỹ phải đáp trả điều đó bằng sự kết hợp giữa răn đe và các biện pháp ngoại giao mềm mỏng” - ông Burns nói. 

Căng thẳng Nga - Ukraine gần đây leo thang sau khi tình báo Mỹ và Ukraine cáo buộc Nga đang chuẩn bị lực lượng để tấn công nước láng giềng vào năm sau. 

Trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến ngày 8-12, Tổng thống Joe Biden được cho là đã thẳng thắn kêu gọi ông Putin bỏ ý định tấn công Ukraine và chỉ ra rõ ràng những "hậu quả về kinh tế và an ninh" mà Nga phải gánh chịu nếu mở một chiến dịch như vậy.