Giám đốc điều hành TQ thử nghiệm trước vaccine COVID-19

KHÁNH NHƯ
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 17/7/2020 - 12:00

(PLO)- Một công ty Trung Quốc cho biết các nhân viên, bao gồm giám đốc điều hành, đã được tiêm vaccine thử nghiệm COVID-19, ngay trước khi chính phủ phê duyệt thử nghiệm trên người.

Theo hãng tin AP, trong cuộc đua toàn cầu sản xuất vaccine COVID-19, một công ty nhà nước Trung Quốc - công ty SinoPharm cho biết các nhân viên của mình, bao gồm các giám đốc điều hành, đã nhận được các mũi tiêm thử nghiệm ngay trước khi chính phủ phê duyệt thử nghiệm trên người.

Giám đốc điều hành TQ thử nghiệm trước vaccine COVID-19 - ảnh 1
Các nước đang nỗ lực tìm ra vaccine để chấm dứt đại dịch. Ảnh: AP

Trang mạng xã hội của công ty này đã đăng tải hình ảnh của các lãnh đạo trước khi thử nghiệm vắc-xin cùng lời mô tả: “Góp sức để rèn nên một thanh gươm chiến thắng” .

“Tìm được một loại vắc-xin COVID-19 là Chén Thánh mới, tính cạnh tranh của nó sánh ngang với cuộc chạy đua lên mặt trăng giữa Mỹ và Nga” - ông Lawrence Gostin, một chuyên gia về luật y tế công cộng toàn cầu tại Đại học Georgetown cho biết.

Trung Quốc đã xác định mình là một ứng cử viên mạnh trong cuộc đua này khi 8/20 loại vaccine tiềm năng trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau trên toàn thế giới đến từ Trung Quốc. SinoPharm tuyên bố họ đang bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Cả Trung Quốc và SinoPharm đã đầu tư số tiền lớn để nghiên cứu một loại vaccine bất hoạt - tạo ra bằng cách phát triển toàn bộ virus trong phòng thí nghiệm và sau đó tiêu diệt nó, tương tự như cách tạo ra vaccine chống bại liệt.

Sự đầu tư này nhằm cạnh tranh với các công ty Mỹ và Anh để đưa Trung Quốc trở thành nước đầu tiên tìm ra vaccine chấm dứt đại dịch. Điều này sẽ là một chiến tích lớn cả về khoa học và đặc biệt là chính trị của nước này.

SinoPharm cho biết 30 người đã tình nguyện thử nghiệm vaccine này trước cả khi được sự phê duyệt của chính phủ, điều này làm dấy lên lo ngại về đạo đức trong giới quan sát phương Tây.

Bài viết của công ty SinoPharm cũng đề cập “tinh thần hy sinh bản thân”, vốn là đức tính được coi trọng ở Trung Quốc - ông Yanzhong Huang, một chuyên gia y tế toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, một tổ chức phi lợi nhuận Mỹ nói.

Vòng thử nghiệm đầu tiên trên người - thử nghiệm giai đoạn 1, cần có sự cho phép của cơ quan quản lý thuốc quốc gia, người quyết định liệu có đủ cơ sở để tiến hành thử nghiệm này hay không.

Công ty này nhận được sự cho phép của chính phủ để đưa vào thử nghiệm giai đoạn 1 vào giữa tháng 4. Tuy nhiên, trong một bài viết trên trang WeChat chính thức của công ty cho biết họ đã tiến hành thử nghiệm trước vào cuối tháng 3 để có thể “tung vaccine ra thị trường sớm nhất có thể".

“Cho đến khi vaccine này chứng minh được tác dụng thì những băn khoăn vấn đề đạo đức sẽ không còn nữa” - tiến sĩ Derrick Au, người quản lý các vấn đề đạo đức trong sinh học tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc), nói.KHÁNH NHƯ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM