Giáo hoàng: Căng thẳng Mỹ-Iran có thể lan rộng ra Trung Đông
(PLO)- Trong bài phát biểu của mình ngày 9-1, Giáo hoàng Francis đã cảnh báo việc căng thẳng leo thang giữa Iran và Mỹ có thể dẫn đến xung đột lớn hơn ở Trung Đông.

Theo trang Vatican News, trong bài phát biểu thường niên trước các nhà ngoại giao tại Tòa thánh ngày 9-1, Giáo hoàng Francis đã cảnh báo về tình hình căng thẳng tại Trung Đông, cũng như kêu gọi Mỹ và Iran "đối thoại và kiềm chế" nhằm tránh việc xung đột lan rộng.

"Các tín hiệu về tình hình bất ổn hiện tại của toàn khu vực (Trung Đông) đến từ việc căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ và Iran (...). Điều này đang gây cản trở cho quá trình tái thiết ở Iraq, cũng như tạo tiền lệ cho các xung đột lớn hơn - vốn là điều cả thế giới muốn tránh", Giáo hoàng phát biểu.

Giáo hoàng: Căng thẳng Mỹ-Iran có thể lan rộng ra Trung Đông - ảnh 1
Giáo hoàng Francis phát biểu tại Tòa thánh Vatican. Ảnh: REUTERS

Giáo hoàng Francis cũng kêu gọi "các bên có liên quan tránh làm gia tăng thêm xung đột và giữ tinh thần đối thoại, kiềm chế và tôn trọng luật quốc tế". Ông cũng phê phán "bức màn im lặng" của lãnh đạo thế giới trong bối cảnh cuộc chiến Syria kéo dài, thảm họa nhân đạo xảy ra ở Yemen và xung đột tại Libya trở nên căng thẳng.

Vấn đề biến đổi khí hậu cũng được Giáo hoàng nhắc đến trong bài nói của mình. Theo ông, chính các nhà lãnh đạo thế giới đang bỏ mặc lời kêu cứu của Trái đất cũng như yêu cầu có hành động chống biến đổi khí hậu của những người nghèo và người trẻ.

Giáo hoàng: Căng thẳng Mỹ-Iran có thể lan rộng ra Trung Đông - ảnh 2
Giáo hoàng phát biểu trước toàn bộ các nhà ngoại giao tại Tòa thánh. Ảnh: VATICAN MEDIA

"(Sự thất bại của hội nghị khí hậu Madrid) đã đưa ra những quan ngại to lớn về ý chí của cộng đồng quốc tế trong việc chống lại việc nóng lên toàn cầu một cách khôn ngoan và hiệu quả, điều yêu cầu hành động chung của tất cả và đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân."

Ông cũng đề cao hy vọng vào những người trẻ, nhất là trong bối cảnh họ chính là những người dẫn đầu trong việc nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cũng như yêu cầu có hành động chống lại thảm họa này.

Ông Trump: Sẽ trừng phạt nặng Iran!
Ông Trump: Sẽ trừng phạt nặng Iran!
(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trước toàn nước Mỹ về vụ tấn công bằng tên lửa của Iran vào hai căn cứ quân sự của Mỹ vào 23h30 ngày 8-1 (giờ Việt Nam).

QUANG TUỆ