Ngày 27-6, Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã phải thông qua bản dự luật hỗ trợ ngân sách biên giới của Thượng viện nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới Mỹ và Mexico.

Thượng viện Mỹ đồng ý chi khoảng 4,6 tỉ USD ngân sách bổ sung khẩn cấp cho an ninh biên giới, theo đài CBS News.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, trong một lá thư gửi các đồng nghiệp ngày 27-6, đã bày tỏ sự thất vọng vì Thượng viện đã thiếu tôn trọng khi phớt lờ các ưu tiên của Đảng Dân chủ ở Hạ viện: “Trẻ em là ưu tiên hàng đầu. Vào cuối ngày, chúng tôi phải đảm bảo rằng các nguồn lực cần thiết để bảo vệ trẻ em phải luôn sẵn sàng".

"Để có được nguồn lực giúp trẻ em nhanh nhất, chúng tôi sẽ miễn cưỡng thông qua dự luật của Thượng viện", bà Pelosi viết trong thư.

Hạ viện Mỹ miễn cưỡng thông qua Dự luật biên giới - ảnh 1
Chủ tịch Hạ viện Pelosi nói rằng tình hình tại biên giới là một thách thức lớn hiện nay đối với nước Mỹ. Ảnh: CBS News

Kết quả bỏ phiếu để thông qua dự luật cho thấy chỉ có 129 thành viên Đảng Dân chủ ủng hộ, và có đến 95 thành viên bỏ phiếu chống.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở Hạ viện cũng chấp thuận thông qua luật này với 176 phiếu thuận, 7 phiếu chống.

Tổng thống Donald Trump hoan nghênh việc thông qua dự luật. "Đây là việc làm tuyệt vời do tất cả chúng ta thực hiện!", ông viết trên Twitter.

Trước đó, trong bản thảo đầu tiên của dự luật ngân sách biên giới trị giá 4,5 tỉ USD bao gồm các điều khoản giám sát để duy trì quản lý các điều kiện di cư, mà không cung cấp nguồn tài chính cho việc xây dựng tường biên giới.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ Hạ viện đã bỏ phiếu chống lại dự luật vì cho rằng dự luật này chỉ hỗ trợ cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan, Cục Hải quan và Tuần tra biên giới.

Lãnh đạo đa số Thượng viện, Mitch McConnell, tuyên bố không chấp nhận những thay đổi trong các biện pháp di cư mà bà Pelosi và Hội đồng lập pháp Hạ viện tìm kiếm.

"Nếu Đảng Dân chủ ở Hạ viện có những nỗ lực phá vỡ tiến trình lưỡng đảng, chúng ta phải chuyển sang bàn đàm phán. Thượng viện Hoa Kỳ không thông qua dự luật tài trợ biên giới mà cắt giảm tiền cho CIE và Bộ Quốc phòng. Điều đó sẽ không xảy ra. Chúng tôi đã có sự thỏa hiệp của mình", ông McConnell nói.

Hạ viện Mỹ miễn cưỡng thông qua Dự luật biên giới - ảnh 2
Gần 1.400 trẻ em sẽ bị đưa vào những khu tập trung người di cư. Ảnh: AFP

Sau đó, Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Phó Tổng thống Mike Pence đã nói chuyện suốt một tiếng đồng hồ về dự thảo này.

Nguồn tin nói rằng hai bên thảo luận “sửa đổi những điểm bất hợp lý về hành chính”.

Phó Tổng thống Pence hứa sẽ có những thay đổi về mặt quản lý, bao gồm các thành viên sẽ được thông báo trong vòng 24 giờ nếu xảy ra trường hợp trẻ em bị thiệt mạng và ông cũng đồng ý thời hạn 90 ngày đối với trẻ em tại điểm tập trung dòng người di cư.

Bà Pelosi trả lời phóng viên rằng bà vẫn thích hành động lập pháp hơn là "sửa lỗi hành chính".

Đảng Dân chủ vẫn còn hoài nghi về khả năng ông Pence thực hiện lời hứa của mình bằng hành động thực tế, theo CBS News.