Hãng tin Yonhap sáng 1-3 đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi tinh thần “đoàn kết dân tộc” với Triều Tiên và đề nghị hợp tác quốc với Nhật Bản trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19.

Tính đến sáng 1-3, Hàn Quốc ghi nhận thêm 376 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 tại nước này lên 3.526 ca, với 17 ca tử vong. Trong đó, có nhiều ca nhiễm liên quan đến giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa), theo Yonhap.

Trong khi đó, có 242 ca nhiễm bệnh và năm người tử vong vì dịch COVID-19 tại Nhật Bản. Còn tại Triều Tiên, truyền thông thế giới chưa ghi nhận thông tin về dịch bệnh ở đây.

Trong buổi lễ kỷ niệm cuộc nổi dậy chống sự xâm lược của thực dân Nhật năm 1919, Tổng thống Moon khẳng định: "Phong trào Độc lập ngày 1-3 một lần nữa nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có thể thắng thế bất cứ điều gì miễn là chúng ta cùng nhau đứng lên. Tất cả mọi người sẽ đến với nhau và vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay, mà không có bất kỳ thất bại nào”.

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên, Nhật Bản hợp tác chống COVID-19 - ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc phát biểu nhân kỷ niệm ngày nổi dậy chống thực dân Nhật xâm lược bán đảo Triều Tiên năm 1919. Ảnh: YONHAP NEWS

Buổi lễ chính thức sáng 1-3 đã thu hẹp quy mô và được tổ chức tại trường trung học nữ sinh Paiwha, gần Nhà Xanh – Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc. Thông qua buổi lễ, ông Moon cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần “có thể hợp tác” trong việc chống lại dịch COVID-19, theo Yonhap.

"Ngay cả bây giờ, mọi người có thể sát cánh cùng nhau. Chúng ta sẽ có thể vượt qua sự bùng phát COVID-19 và phục hồi nền kinh tế đang bị ảnh hưởng. Chính phủ hiện đang tiến hành các phản ứng toàn diện sau khi nâng cảnh báo lên mức cao nhất".

Thêm vào đó, ông tái khẳng định cam kết xuất ngân sách dự trữ và thúc đẩy bổ sung ngân sách để đối phó với dịch bệnh.

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên, Nhật Bản hợp tác chống COVID-19 - ảnh 2
Nhân viên y tế khử trùng một nhà ga tại TP Daegu, tâm dịch COVID-19 tại Hàn Quốc ngày 29-2. Ảnh: YONHAP NEWS

Một điểm đáng chú ý, Tổng thống Moon nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác xuyên biên giới trong việc đối phó với "các mối đe dọa an ninh bất thường" như dịch bệnh lây lan, thiên tai, biến đổi khí hậu khủng bố quốc tế và tội phạm mạng.

"Đây là những khó khăn đối với một quốc gia duy nhất để giải quyết bằng khả năng của riêng mình" - ông nói. "Chúng tôi đã nhận thức sâu sắc một lần nữa sự cần thiết của hợp tác xuyên biên giới tại thời điểm này do sự lan rộng toàn cầu của COVID-19."

Ông bày tỏ hy vọng hợp tác liên Triều trong chăm sóc sức khỏe. “Người dân hai miền sẽ an toàn hơn khi hai bên cùng nhau đối phó với các bệnh truyền nhiễm”, ông Moon nói.

Đối với Nhật Bản, Tổng thống Moon nói rằng từ những gì đã xảy ra trong quá quá khứ, cả hai bên cùng nhìn về tương lai.

"Nhật Bản là người hàng xóm gần gũi nhất. Khi thẳng thắn đối mặt với quá khứ, chúng ta có thể vượt qua những vết thương và tiến đến tương lai. Nhìn về lịch sử để chung tay hướng tới hòa bình và thịnh vượng ở Đông Á. Chúng ta hãy cùng nhau vượt qua các cuộc khủng hoảng và cùng nhau nỗ lực cho các mối quan hệ hợp tác định hướng trong tương lai."

Theo Yonhap, trong bài phát biểu sáng 1-3, Tổng thống Moon Jae-in liên tục nhấn mạnh và lặp lại các từ như "đoàn kết", "dũng cảm" và "hy vọng".