Sau tuyên bố cứng rắn của Triều Tiên liên quan tới các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, Seoul đã thận trọng khi nhấn mạnh các hoạt động quân sự không nên gây ra căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, hãng tin Reuters cho hay.

Hôm 1-8, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã cảnh báo nếu Hàn Quốc tiếp tục các cuộc tập trận chung với Mỹ thì điều đó sẽ làm tổn hại nỗ lực tái thiết quan hệ liên Triều.

Trong cuộc họp báo ngày 2-8, người phát ngôn Bộ Thống nhất của Hàn Quốc, bà Lee Jong-joo nói rằng “bất luận thế nào” thì các cuộc tập trận quân sự không nên trở thành “nguồn gốc của căng thẳng quân sự”. Bà Lee không có bình luận gì thêm về vấn đề này. 

Hàn Quốc phản hồi Triều Tiên một cách thận trọng, để ngỏ chuyện tập trận với Mỹ - ảnh 1
Là cở Mỹ và cờ Hàn Quốc treo trong căn cứ quân sự Yongin (gần thủ đô Seoul, Hàn Quốc). Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 2-8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Boo Seung-chan cho biết bộ này “không có gì để bình luận về tuyên bố của bà (Kim)”. Ông Boo cho biết bộ quốc phòng nước này chưa có quyết định sau cùng về “thời gian và cách thức” tổ chức tập trận.

Ông Boo nói rằng quyết định liên quan tới các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ được đưa ra sau khi cân nhắc các yếu tố như diễn biến đại dịch COVID-19, sự bố trí lực lượng phòng thủ, sự chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động chiến đấu và vấn đề “hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao để thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”.

Các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc đã được thu hẹp lại trong những năm gần đây để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, hướng tới chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Bình Nhưỡng để đổi lấy việc Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim lần thứ hai thất bại vào năm 2019.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến các cuộc tập trận, khiến Mỹ và Hàn Quốc tập trung vào các hoạt động mô phỏng tác chiến trên máy tính và giảm việc huấn luyện trên thực địa.

Hôm 30-7, một quan chức cấp cao tại Bộ Thống nhất của Hàn Quốc cho rằng các cuộc tập trận với Mỹ nên được hoãn lại để giúp khởi động lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Lee từ chối bình luận về khuyến nghị này.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng từ chối bình luận về lời cảnh bảo của phía Triều Tiên. Lầu Năm Góc tuyên bố không bình luận về các hoạt động huấn luyện sẵn sàng chiến đấu “đã được lên kế hoạch hoặc được tiến hành”, đồng thời lưu ý rằng các cuộc tập trận chung là vấn đề song phương giữa Washington và Seoul và “bất kỳ quyết định nào cũng sẽ là thỏa thuận chung”.

Bộ Ngoại giao Mỹ thì nhắc lại rằng Washington “ủng hộ đối thoại và gắn kết liên Triều” và “hoan nghênh những tiến triển gần đây”, sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên nối lại đường dây nóng giữa hai bên hồi đầu tháng trước.