Hoàng Chi Phong bị cấm đi Anh
(PLO)- Tòa án bác đơn Hoàng Chi Phong xin được thay đổi điều kiện bảo lãnh và được dỡ bỏ lệnh cấm ra nước ngoài, với lý do rủi ro cao Hoàng Chi Phong bỏ trốn.

Theo tin từ SCMP, Hoàng Chi Phong vừa bị tòa phúc thẩm Hong Kong cấm đi London (Anh) để nhận giải thưởng về nhân quyền từ Quốc hội Anh, với lý do nhân vật này đang đối mặt với cáo buộc xúi giục người biểu tình bao vây trụ sở cảnh sát.

Ban đầu Hoàng Chi Phong có kế hoạch rời Hong Kong vào tuần tới trong 20 ngày. Đầu tiên Hoàng Chi Phong sẽ di chuyển qua sáu nước châu Âu, tham dự các phiên họp Quốc hội và có các bài phát biểu tại các nước này. Hoàng Chi Phong sẽ đến Anh và nhận Giải thưởng Westminster vì nhân quyền, sự sống và phẩm giá con người vào ngày 12-12.

Tuy nhiên, tòa án đã bác đơn của Hoàng Chi Phong xin được thay đổi điều kiện bảo lãnh và được dỡ bỏ lệnh cấm ra nước ngoài, với lý do có rủi ro cao Hoàng Chi Phong sẽ bỏ trốn.

Lý lẽ của thẩm phán Esther Toh Lye-ping là Hoàng Chi Phong không cần thiết phải có mặt tại các phiên điều trần và họp Quốc hội ở các nước châu Âu và ở Anh mà nhân vật này được mời tới. Thay vào đó Hoàng Chi Phong nên ở lại Hong Kong - có lợi cho TP nhanh trở lại ổn định, hòa bình hơn.

Hoàng Chi Phong vừa bị tòa án Hong Kong cấm đi London (Anh) để nhận giải thưởng về nhân quyền từ Quốc hội Anh. Ảnh: AP
Hoàng Chi Phong vừa bị tòa án Hong Kong cấm đi London (Anh) để nhận giải thưởng về nhân quyền từ Quốc hội Anh. Ảnh: AP

Lệnh cấm đi lại này được tòa án ban hành ngày 30-8 sau khi Hoàng Chi Phong bị truy tố tội tổ chức, tham gia và xúi giục người khác bao vây trụ sở cảnh sát ngày 21-6.

Trước đó, đầu tháng này tòa sơ thẩm Hong Kong cũng từ chối bỏ lệnh cấm đi lại với lý do chuyến đi của Hoàng Chi Phong “không quá quan trọng”.

Hoàng Chi Phong cho biết thất vọng với phán quyết của tòa và có cảm giác mình bị trừng phạt dù chưa chính thức bị buộc tội.

“Dù đang là thời điểm bất ổn xã hội, thật không thích hợp và không cần thiết khi tòa án can thiệp vào và có ý kiến về việc các chính trị gia nên hành xử thế nào” - Hoàng Chi Phong viết trên Facebook.

Đảng Demosisto của Hoàng Chi Phong ra tuyên bố cho rằng tòa án lúc này đang chịu áp lực từ việc bị chính phủ đại lục chỉ trích vì tuyên bố luật cấm mang mặt nạ khi biểu tình là vi hiến.

Hoàng Chi Phong và hai thành viên khác trong đảng Demosisto là Châu Thính (thành viên Ủy ban Thường vụ đảng Demosisto) và Lâm Lương Ngạn (Chủ tịch đảng Demosisto) sẽ ra tòa vào ngày 19-12.

ĐĂNG KHOA