Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ hai nhà lập pháp đối lập và 14 người khác với các cáo buộc liên quan tới cuộc biểu tình bạo loạn tháng 7-2019, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 26-8, hai nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ (Hong Kong) bị bắt giữ là ông Lam Cheuk-ting (Lâm Trác Đình) và Hui Chi-fung (Hứa Trí Phong).

Theo trang tin Yahoo, khi bắt giữ ông Lâm, cảnh sát Hong Kong nêu rõ ông này bị "khởi tố vì tội bạo loạn". Cảnh sát nghi ngờ ông Lâm đã tham gia "với một nhóm khoảng 50 người, chưa rõ danh tính, trong cuộc tụ tập đông người bất hợp pháp" tại ga tàu điện Tây Nguyên Lãng hôm 21-7-2019. 

Hong Kong: 2 nhà lập pháp đối lập bị bắt vì biểu tình năm 2019 - ảnh 1
Một đám đông áo trắng có vũ trang tấn công hành khách ở trạm tàu điện Tây Nguyên Lãng hôm 21-7-2019. Ảnh: SCMP

Cuộc biểu tình sau đó đã trở thành vụ ẩu đả. Ông Lâm có mặt ở hiện trường vụ ẩu đả và phát trực tiếp vụ việc này trên Facebook. Sau đó, ông này phải nhập viện vì bị thương ở mặt, theo Reuters.

Sở Cảnh sát Hong Kong cho rằng nguyên nhân vụ ẩu đả ở trạm Tây Nguyên Lãng xuất phát từ cả những người biểu tình (áo đen) và đám đông áo trắng ủng hộ chính quyền.

Cảnh sát Hong Kong cho rằng sự xuất hiện của ông Lâm khiến tình hình càng thêm phức tạp và ông này phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình trên Facebook.

Tuy nhiên, quản trị viên tài khoản Twitter cho ông Lâm nói rằng ông này đã bị đám đông áo trắng có vũ trang tấn công. Trước đó khoảng 20 phút, nhà lập pháp này đã gọi điện báo cảnh sát nhưng lực lượng thực thi pháp luật đã không có mặt kịp thời khiến bản thân ông bị thương.

Ngoài ra, 12 người khác, tuổi từ 26 đến 48, cũng bị bắt vì liên quan đến cuộc bạo loạn ở trạm Tây Nguyên Lãng. Trong khi đó, ông Hứa và hai người khác bị cáo buộc tham gia bạo loạn ngày 6-7-2019 trước đồn cảnh sát Đồn Môn. Ông Lâm cũng bị cho là liên quan tới nhóm biểu tình của ông Hứa.

Chủ tịch đảng Dân chủ (Hong Kong) Wu Chi-wai (Hồ Chí Vĩ) chỉ trích gay gắt rằng cảnh sát Hong Kong đang "đổi trắng thay đen". Còn ông Cheung Yu-yan (Trương Vũ Nhân), thành viên Hội đồng Lập pháp Hong Kong, cho rằng chính quyền đang nỗ lực "viết lại" vụ việc.

Trước ngày 26-8, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ ít nhất 44 người liên quan đến vụ ẩu đả ở trạm Tây Nguyên Lãng.

Hai ông Lâm và Hứa là những nhân vật nổi tiếng tiếp theo bị chính quyền Hong Kong bắt giữ, sau tỉ phú, ông trùm truyền thông Jimmy Lai (Lại Trí Anh).

Những diễn biến này xảy ra sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong. Bắc Kinh tuyên bố luật này sẽ giúp ngăn chặn và trừng phạt các hành vi bạo loạn, lật đổ, ly khai hay khủng bố ở đặc khu hành chính này.

Tuy nhiên, một bộ phận người dân Hong Kong lo ngại luật của Bắc Kinh sẽ đe dọa mức độ tự trị cao của vùng lãnh thổ này.