Bạo lực biểu tình tối 13-8 tại sân bay quốc tế Hong Kong leo thang. Theo SCMP, một số người biểu tình đã cầm giữ và tấn công hai thanh niên mà họ cho là mật thám từ Trung Quốc (TQ) đại lục qua trong hàng tiếng đồng hồ.

Lúc khoảng 10 giờ tối (giờ địa phương), một thanh niên được nhìn thấy bị trói tay bằng dây cáp và bị bao vây trong một nhóm người biểu tình. Nhóm người biểu tình này ngăn không cho nhân viên y tế đưa thanh niên này đi sau khi anh này bị bất tỉnh.

Trước đó thanh niên này có nói với truyền thông rằng anh ta từ Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông thuộc TQ đại lục sang và đến sân bay để tiễn một số người bạn. Thanh niên này bác bỏ mình là một cảnh sát.

Khoảng 1 giờ sau khi bị bất tỉnh thanh niên này mới được đưa lên xe cứu thương đưa đến bệnh viện. Thời điểm này người biểu tình quay sang tấn công xe cảnh sát đang hỗ trợ dọn đường cho xe cứu thương.

Một nhóm cảnh sát chống bạo động và cảnh sát đặc biệt đã xịt bột cay và dùng dùi cui trấn áp người biểu tình. Theo SCMP, cả hai bên đều có người bị thương.

Hàng ngàn người biểu tình tập trung ở sân bay quốc tế Hong Kong ngày 13-8. Ảnh: SCMP
Hàng ngàn người biểu tình tập trung ở sân bay quốc tế Hong Kong ngày 13-8. Ảnh: SCMP

1 giờ sau, hàng trăm người biểu tình lại bao vây một người nữa từ TQ đại lục sang. Người này bị cầm giữ và bị trói tay vào một xe đẩy hành lý. Người biểu tình tìm thấy trong ba lô anh này một áo thun có dòng khẩu hiệu: “Tôi yêu cảnh sát HK”.

Trước những người biểu tình, anh này cười và nói: “Tôi ủng hộ cảnh sát Hong Kong” bằng tiếng Anh và tiếng Quảng Đông. Thanh niên này bị người biểu tình tưới một chai chất lỏng lên đầu và bị đánh bằng dù. Khoảng nửa tiếng sau đó thanh niên này mới được nhân viên y tế cứu lên xe cứu thương đưa đi.

Thời báo Hoàn cầu cho biết thanh niên này là nhà báo của tờ báo này.

Ít lâu sau lần cầm giữ người thứ hai này, người biểu tình bắt đầu rời khỏi sân bay.

Biểu tình trong hai ngày 12 và 13-8 đã khiến sân bay quốc tế Hong Kong phải hủy hàng trăm chuyến bay.

Nhiều hành khách cả Hong Kong và quốc tế bức xúc khi lịch bay của họ bị ảnh hưởng. Một đoàn tám vận động viên bơi của Hong Kong sau một hồi lâu vất vả năn nỉ người biểu tình mới được thông đường cho họ bắt chuyến bay sang Singapore dự giải FINA World Cup.

Hành khách bật khóc trong khi cố len lỏi qua đám đông tại sân bay. Ảnh: SCMP
Hành khách bật khóc trong khi cố len lỏi qua đám đông tại sân bay. Ảnh: SCMP

Một người mẹ Thái Lan mang con qua du lịch Hong Kong bật khóc vì không thể bay về.

“Các bạn có thể chống lại chính quyền của mình nhưng không phải chống lại tôi, các bạn hiểu không? Tôi chỉ muốn về nhà. Tôi sẽ không bao giờ quay lại đây nữa” - người mẹ vừa khóc vừa dỗ đứa con nhỏ.

Truyền thông Thái Lan cho biết quân đội nước này đã lệnh máy bay sẵn sàng sang Hong Kong sơ tán công dân về nước nếu cần thiết.