Hong Kong phản đối việc Anh đình chỉ hiệp ước dẫn độ

KHÁNH NHƯ
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 21/7/2020 - 20:09

(PLO)- Chính quyền Hong Kong cho rằng Anh ra quyết định đình chỉ hiệp ước dẫn độ với đặc khu này là can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Theo tờ South China Morning Post, ngày 21-7, chính quyền Hong Kong đã lên tiếng phản đối việc Anh quyết định đình chỉ hiệp ước dẫn độ với đặc khu này. Hong Kong cáo buộc hành động của Anh đã can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc đại lục và vi phạm luật pháp quốc tế.

“Mọi quốc gia có luật pháp và nghĩa vụ bảo vệ an ninh quốc gia và chủ quyền của họ” - một phát ngôn viên của chính quyền Hong Kong phản đối quyết định của London.

“Đây là một sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như các quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, thông qua việc cố ý cho phép tội phạm trốn tránh công lý” - phát ngôn viên này nói thêm.

Hong Kong phản đối việc Anh đình chỉ hiệp ước dẫn độ - ảnh 1
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab phát biểu trước Quốc hội Anh ngày 20-7. Ảnh: REUTERS


Theo người phát ngôn này, “Anh sẽ chịu trách nhiệm trước luật pháp và cộng đồng quốc tế, vì việc này có thể tạo ra một kẻ hở pháp lý giúp những kẻ phạm tội chạy trốn khỏi Hong Kong”.

Ở một diễn biến khác, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã yêu cầu London ngay lập tức ngừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong.

“Anh sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu nước này vẫn tiếp tục đi sai đường” - người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo.

Hôm 20-7, Ngoại trưởng Anh - ông Dominic Raab chính thức tuyên bố ngưng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, hạn chế bán vũ khí cũng như xem xét lại các chương trình trao đổi thẩm phán và cảnh sát với Hong Kong.

Quyết định của Anh được đưa ra khi nước này lo ngại luật an ninh quốc gia Bắc Kinh áp đặt lên Hong Kong sẽ đe dọa nghiêm trọng đến các vấn đề về nhân quyền.

Trước khi quyết định của Anh được thông qua, các cố vấn và quan chức cấp cao chính phủ Trung Quốc cảnh báo việc đình chỉ có thể biến Anh thành thiên đường cho những kẻ chạy trốn, đặc biệt những người liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ trong năm qua.

Trước đó, Anh nói sẵn sàng cấp quyền cư trú cho dân Hong Kong mang hộ chiếu Anh, mở đường cho việc cấp quyền công dân cho họ. Các chi tiết của kế hoạch này sẽ được công bố trước kỳ nghỉ của quốc hội Anh, theo Ngoại trưởng Raab.

Tuy nhiên, có thể thấy sự thận trọng của Anh khi ông Raab dừng việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc hoặc Hong Kong liên quan đến luật an ninh quốc gia, đồng thời lưu ý tầm quan trọng của việc tiếp tục các thỏa thuận với Bắc Kinh trong tương lai.

“Quan trọng là các biện pháp trừng phạt phải được thực hiện đúng cách. Nếu gấp gáp, nó sẽ vướng tới các vấn đề pháp lý” - ông Raab nói.


KHÁNH NHƯ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

(PLO)- Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5: Việt Nam có 72 ca mắc COVID-19 mới trong nước; Nhiều người vi phạm phòng chống dịch bị xử phạt; TP.HCM thiết lập chốt kiểm soát dịch COVID-19...