Hủy đánh Iran, ông Trump đề cử Bộ trưởng Quốc phòng mới

Thứ Bảy, ngày 22/6/2019 - 13:35

(PLO)- Hôm 21-6, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump đã đề cử Mark Esper làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, vài giờ sau khi chủ nhân Nhà Trắng tiết lộ ông đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công vào Iran, theo báo The Straits Times.

Ngày 24-6, Esper sẽ thay thế vai trò quyền Bộ trưởng Quốc phòng sau sự ra đi của ông Patrick Shanahan, người vừa bị vướng vào các cáo buộc bạo lực gia đình.

Trên thực tế, vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã bị bỏ trống trong sáu tháng sau khi người tiền nhiệm James Mattis đột ngột từ chức vào tháng 12 năm ngoái do bất đồng với ông Trump về các chính sách đối ngoại, như quyết định bất ngờ rút quân khỏi Syria và kế hoạch giảm quân ở Afghanistan.

Ông Esper đã từng phục vụ trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, làm nhiệm vụ trợ lý tại Quốc hội Mỹ và có bảy năm làm phó chủ tịch phụ trách quan hệ với chính phủ cho nhà thầu quốc phòng Raytheon.

Hủy đánh Iran, ông Trump đề cử Bộ trưởng Quốc phòng mới  - ảnh 1
Tướng Thủy quân Lục chiến James Mattis, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ. Ảnh: Business Insider

Ông chủ Nhà Trắng cho biết ông cũng có kế hoạch đề cử ông David Norquist, người hiện đang giữ vai trò quản lý tài chính cho Lầu Năm Góc, làm Thứ trưởng Quốc phòng, và ông Ryan McCarthy, hiện đang là Thứ trưởng Lục quân sẽ lên thay vị trí mà ông Esper để lại, Bộ trưởng Lục quân.

Tất cả các đề cử nhân sự cần được Thượng viện Mỹ thông qua.

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 9-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng nay ngày 9-5 có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày, Việt Nam ghi nhận 93 ca mắc COVID-19; Hai ca nhập cảnh trái phép ở An Giang mắc COVID-19; Bà Rịa Vũng Tàu phạt 10 triệu một F2 vi phạm cách ly; Khen thưởng nữ sinh viên tự giác khai báo, cách ly tập trung,...