Iran bác cáo buộc nhận tiền tỉ USD 'lót tay' của Mỹ, Qatar
(PLO)- Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bác bỏ cáo buộc của một cựu chỉ huy rằng lực lượng này kiếm tiền bằng cách bắt con tin để đòi tiền chuộc.

Một video lan truyền với phụ đề tiếng Anh trên mạng xã hội cho thấy ông Hassan Abbasi, cựu chỉ huy IRGC và là một chính trị gia có quan điểm cứng rắn đang phát biểu.

Theo đài Radio Farda, trong bài phát biểu trên, ông Abbasi nói rằng trong một trường hợp, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã "bắt một điệp viên", có lẽ là nhà báo người Mỹ gốc Iran Jason Rezaian và Washington đã trả 1,7 tỉ USD để Tehran phóng thích người này.

Ông Abbasi cáo buộc 400 triệu USD đã được trả cho nước Cộng hòa Hồi giáo bằng tiền mặt.

Truyền thông Mỹ đưa tin vào thời điểm đó, chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama đã bí mật chuyển 400 triệu USD tiền mặt cho Tehran vào tháng 1-2016 cùng lúc với Rezaian và ba người Mỹ gốc Iran được thả, dù chính quyền Obama sau đó nói rằng hai sự kiện này không liên quan với nhau.

Iran bác cáo buộc nhận tiền tỉ USD 'lót tay' của Mỹ, Qatar - ảnh 1
Ông Hassan Abbasi. Ảnh: TASNIM

Khoản tiền này là đợt trả đầu tiên của một thỏa thuận trị giá 1,7 tỉ USD mà chính quyền Obama đã đạt được với nước Cộng hòa Hồi giáo để giải quyết một thỏa thuận vũ khí bất thành kéo dài nhiều thập niên được ký kết dưới triều đại Vua Iran Mohammad Reza Pahlavi, rất lâu trước khi nổ ra cuộc Cách mạng Hồi giáo ở Iran.

Không nêu đích danh ông Abbasi, phát ngôn viên IRGC Ramezan Sharif hôm 26-1 nói với hãng tin Sepah News rằng cáo buộc IRGC kiếm tiền bằng những hành động như trên đã tạo cớ cho những người “trù ẻo” IRGC.

Ông Sharif cũng kêu gọi các nhà chức trách điều tra người đưa ra những tuyên bố như vậy và cho biết "chuyên gia liên quan" có tiền sử đưa ra một số "bình luận phi logic" về Iran.

Ông Abbasi là người thường phát biểu tại các cuộc mít tinh của dân quân Basij và những người ủng hộ Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei và các chương trình truyền hình nhà nước đã bị quân đội Iran và IRGC kiện vì những bình luận gây tranh cãi của ông này vào các năm 2016 và 2019.

Hồi năm 2017, Bộ Tình báo Iran đã kiện ông Abbasi, người chỉ trích gay gắt Tổng thống Hassan Rouhani. Tuy nhiên, những người cứng rắn có ảnh hưởng tại tòa án và ngành tư pháp Iran luôn đảm bảo rằng ông Abbasi không ở tù quá vài ngày.

Trong bài phát biểu của mình, ông Abbasi nói rằng vào đầu tháng 1, Qatar đã trả 3 tỉ USD "tiền máu" cho Tướng Qassem Soleimani, người giữ chức chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc IRGC trước khi bị Mỹ hạ sát trong một cuộc không kích ở Iraq.

Trong chuyến thăm của Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani tới Tehran, trang Middle East dẫn “một số nguồn tin” cho biết Tiểu vương Qatar đến Tehran để bồi thường 3 tỉ USD cho 176 hành khách thiệt mạng trong vụ Iran bắn nhầm một máy bay dân sự của Ukraine.

Thông tin này chưa được xác nhận bởi bất kỳ nguồn nào khác và không rõ lý do tại sao Qatar trả tiền nào khi không phải là một bên liên quan đến vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine.

Tuy nhiên, có suy đoán rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội rằng Qatar đưa tiền ra để trấn an Iran sau vụ sát hại Tướng Soleimani.

Chiếc máy bay Ukraine bắn chỉ vài giờ sau khi Iran nã hàng loạt tên lửa vào hai căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq, để trả đũa việc Mỹ không kích giết chết Tướng Soleimani ở Baghdad vào ngày 3-1.

Vào ngày 13-1, một phát ngôn viên của chính phủ Iran đã bác bỏ yêu cầu bồi thường cho các nạn nhân vụ bắn máy bay Ukraine.

TRÙNG QUANG