Iran bị cáo buộc 'hoạt động khủng bố' trên lãnh thổ Albania
(PLO)- Cảnh sát Albania cáo buộc lực lượng an ninh Iran đã tổ chức một đơn vị khủng bố hoạt động trên lãnh thổ nước này để tấn công các thành viên của một nhóm phản động lưu vong.

Cảnh sát Albania cho biết họ đã phát hiện một mạng lưới bán quân sự của Iran đang lên kế hoạch tấn công vào các thành viên lưu vong người Iran đang cư trú trên lãnh thổ nước này, hãng AP đưa tin ngày 23-10.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Albania, ông Ardi Veliu cho biết một đơn vị ở nước ngoài của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tổ chức một "đơn vị khủng bố hoạt động mạnh mẽ" để tấn công vào các thành viên của tổ chức Mujahedin-e Khalq (MEK) lưu vong ở Albania. 

Iran bị cáo buộc 'hoạt động khủng bố' trên lãnh thổ Albania - ảnh 1
Các thành viên MEK tuần hành với cờ Iran (do nhóm này đề xuất). Ảnh: AP

Ông Veliu cho biết vào tháng 3 năm nay, cảnh sát đã phá một kế hoạch tấn công "được chỉ đạo từ chính phủ Iran" nhưng không nói rõ thông tin chi tiết về âm mưu hay liệu cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm nào chưa.

Tuyên bố của cảnh sát cáo buộc hai quan chức an ninh Iran đã "chỉ đạo mạng lưới của IRGC từ Tehran". Tuyên bố còn cho biết mạng lưới này có liên hệ với các nhóm tội phạm có tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ và đã thu thập thông tin từ một cựu thành viên MEK ở Albania.

Hiện phía Iran chưa có phản ứng gì với thông tin trên.

Vào năm ngoái, Albania đã trục xuất Đại sứ Iran và một quan chức ngoại giao khác vì cáo buộc hoạt động bất hợp pháp đe dọa an ninh của Albania.

MEK là một tổ chức không được công nhận ở Iran vì đã liên tục vận động lật đổ chính quyền hiện tại ở Tehran. Liên Hiệp Quốc và Mỹ cũng liệt nhóm này vào danh sách các tổ chức khủng bố. Từ năm 2014, xuất phát từ Iraq, khoảng 2.500 thành viên của nhóm này đã đến Albania. 

VĂN KIẾM