Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 11-7 đã yêu cầu chấm dứt những sự kiện tụ họp đông người như đám cưới, nhằm ngăn chặn sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19, đồng thời vẫn phải bảo đảm tiếp tục mở cửa nền kinh tế.

“Chúng ta phải cấm tổ chức các buổi lễ và những chương trình, sự kiện đông người tham dự trên khắp đất nước, cho dù đó là đám cưới hay các bữa tiệc” - ông Rouhani phát biểu.

“Hiện tại không phải là thời điểm thích hợp cho lễ hội và tụ tập đông đúc. Ngay cả kỳ thi tuyển sinh đại học cũng có thể phải tạm dừng” - Tổng thống Iran nói thêm.

Ngay sau bài phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Rouhani, một chỉ huy cảnh sát Tehran cho biết đã tuyên bố đóng cửa tất cả các địa điểm tổ chức đám cưới và tang lễ ở thủ đô cho đến khi có thông báo mới.

 Iran cấm tổ chức đám cưới để chặn COVID-19 lây lan - ảnh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani đeo khẩu trang trong một cuộc họp tại Tehran ngày 4-7-2020. Ảnh: REUTERS

Số ca nhiễm COVID-19 ở Iran đã tăng mạnh trở lại khoảng thời gian gần đây, sau khi quốc gia này quyết định nới lỏng các biện pháp phong tỏa và cách ly từ giữa tháng 4, theo trang tin Middle East Monitor.

Chỉ tính riêng ngày 11-7, số người chết vì COVID-19 ở nước này đã tăng thêm 188 người, nâng tổng số ca tử vong lên đến 12.635 ca.

"Đến thời điểm hiện tại, số người nhiễm COVID-19 ở Iran là 255.117 người, tăng 2.394 ca trong cùng kỳ" - phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Sima Sadat Lari cho biết.

Tổng thống Rouhani và các quan chức Iran cho rằng sự gia tăng trở lại của các ca nhiễm COVID-19 một phần do việc tổ chức tiệc cưới và những cuộc tụ họp cộng đồng khác.

 Iran cấm tổ chức đám cưới để chặn COVID-19 lây lan - ảnh 2
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại Tehran, Iran vào ngày 23-5-2020. Ảnh: REUTERS

Middle East Monitor dẫn lời cố vấn Lực lượng phòng chống COVID-19 của nước này cảnh báo, nếu không áp dụng các biện pháp thích hợp, khoảng 50.000 đến 60.000 người Iran có thể sẽ chết vì đại dịch.

“Chúng tôi tin làn sóng dịch thứ hai sẽ xảy ra vào mùa thu tới này, và nó sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với đợt dịch đầu tiên” - cố vấn Lực lượng phòng chống COVID-19 tuyến đầu Iran - ông Hossein Qenaati nói với hãng tin ISNA.

Trong khi phải chật vật ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, chính quyền Iran cũng lo ngại các biện pháp phong tỏa, cách ly mạnh hơn có thể phá hủy nền kinh tế Iran, vốn đã bị suy giảm nặng nề do lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Lựa chọn đơn giản nhất là ngừng mọi hoạt động lại. Tuy nhiên sau đó mọi người sẽ đổ ra đường vì đói và thất nghiệp” - Tổng thống Iran cho hay.