Iran: Không đàm phán với Mỹ nữa!
(PLO)- Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran Keivan Khosravi cho biết cuộc trao đổi tù nhân gần đây giữa Tehran và Washington không phải một khởi đầu cho "bất kỳ cuộc đàm phán mới" nào.

Bình luận của ông Khosravi được đưa ra hôm 14-12, sau khi đại diện đặc biệt của Mỹ tại Iran, ông Brian Hook, nói rằng việc trao đổi tù nhân đã tạo tiền đề cho các cuộc đàm phán về vấn đề lãnh sự giữa Washington và Tehran sau này.

Iran: Không đàm phán với Mỹ nữa! - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về cuộc trao đổi tù nhân với Iran. Ảnh: Twitter

"Cuộc trao đổi tù nhân đã được thực hiện một cách vô cùng nhân đạo, không cần bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa hai bên” - ông Khosravi nói.

“Sự kiện này không thể hiện sự bắt đầu của một tương lai nào giữa hai quốc gia, mà chỉ là dấu chấm hết cho tình trạng khó khăn của những người vô tội đang bị giam giữ bởi Mỹ mà thôi" - tờ Tehran Times tường thuật thêm.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đăng lên mạng xã hội của mình ngày 7-12, nói rằng Iran và Mỹ đang tiến hành trao đổi hai tù binh, nhà khoa học Iran Massoud Soleimani và giáo sư người Mỹ gốc Hoa Xiyue Wang.

Iran: Không đàm phán với Mỹ nữa! - ảnh 2
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đăng lên mạng xã hội của mình ngày 7-12 rằng Iran và Mỹ đang tiến hành trao đổi hai tù binh. Ảnh: Twitter

Ông Zarif nói rằng Iran đã sẵn sàng cho một cuộc trao đổi tù nhân toàn diện với Mỹ, và thêm rằng "quyết định cuối cùng thuộc về tòa án Mỹ".

Iran: Không đàm phán với Mỹ nữa! - ảnh 3
Ông Zarif nói rằng "quyết định cuối cùng thuộc về tòa án Mỹ". Ảnh: Twitter

Mối quan hệ giữa TehranWashington đã rơi xuống mức thấp mới vào mùa thu này, sau khi hai nhà máy lọc dầu lớn của Saudi bị máy bay không người lái tấn công vào ngày 14-9. 

Mặc dù các chiến binh Houthi đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công, chính quyền Trump vẫn đổ lỗi cho Iran. Sau đó, Tehran đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái hoặc bất kỳ sự liên quan.

Mỹ-Iran bất ngờ trao đổi tù nhân
Mỹ-Iran bất ngờ trao đổi tù nhân
(PLO)- Mỹ và Iran quyết định trao trả tù nhân của hai bên, trong một hành động hợp tác hiếm hoi giữa hai quốc gia vốn là kẻ thù lâu năm và có mối quan hệ trở nên xấu đi kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức.

KHÔI CHƯƠNG