Iran: Nếu dầu bị cắt giảm về 0, vùng Vịnh sẽ không còn an toàn
(PLO)- Tổng thống Iran cho biết nếu xuất khẩu dầu của Iran bị cắt giảm về 0, đường thủy quốc tế sẽ không có an ninh như trước đây.

"Nếu xuất khẩu dầu của Iran bị cắt giảm về 0, đường thủy quốc tế sẽ không có an ninh như trước đây" - Tổng thống Hassan Rouhahi tuyên bố, cảnh báo Washington không nên tăng áp lực lên Tehran trong cuộc đối đầu giận dữ gần đây.

"Các cường quốc thế giới biết rằng trong trường hợp Iran bị trừng phạt hoàn toàn và xuất khẩu dầu xuống ở mức 0, các tuyến đường thủy quốc tế khó có thể còn an toàn như trước đây" - ông Rouhani nói tại cuộc họp với lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, theo trang chính thức của ông Khamenei.

Ông Rouhani cũng nói thêm rằng "sức ép đơn phương chống Iran không thể có lợi cho họ (Mỹ) và sẽ không thể đảm bảo an ninh cho họ trong khu vực cũng như trên thế giới".

Iran: Nếu dầu bị cắt giảm về 0, vùng Vịnh sẽ không còn an toàn - ảnh 1
Tổng thống Iran cho biết nếu xuất khẩu dầu Iran bị cắt giảm về 0, đường thủy quốc tế sẽ không có an ninh như trước đây. Ảnh: SHUTTER STOCK

Phát biểu của Tổng thống Hassan Rouhani trùng khớp với nhận xét của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif rằng Teheran có thể sẽ hành động một cách khó lường để xứng tầm với những chính sách không thể đoán trước được của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã gia tăng trong thời gian gần đây sau các vụ tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh mà Mỹ đổ lỗi cho Iran, cùng việc nước Cộng hòa Hồi giáo bắn hạ một máy bay giám sát không người lái của Mỹ vốn khiến Washington suýt tung chiến dịch không kích trả đũa nếu Tổng thống Trump không quyết định dừng lại vào phút cuối.

Trao đổi hàng hóa toàn cầu cũng đã bị ảnh hưởng trong vài tháng qua. Washington đã kêu gọi các đồng minh thành lập một chiến dịch bảo vệ tàu tại eo biển Hormuz, một cửa ngõ quan trọng đối với ngành dầu mỏ thế giới.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Ali Fadavi, Phó Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, ngày 21-8 nhận định không ai có thể đảm bảo an ninh vùng Vịnh tốt hơn Iran và các nước trong khu vực.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran dẫn lời ông Fadavi cho biết: "Đảm bảo an ninh vùng Vịnh là trách nhiệm của Iran và các nước trong khu vực. Không ai ngoài chúng tôi có thể đảm đương việc này".

Anh vừa thả tàu dầu Iran, Mỹ ra lệnh bắt lại
Anh vừa thả tàu dầu Iran, Mỹ ra lệnh bắt lại
(PLO)- Bộ Tư pháp Mỹ ra lệnh bắt giữ tàu Grace 1, tịch thu dầu trên tàu và số tiền 995.000 USD do vi phạm Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), gian lận ngân hàng, rửa tiền và hỗ trợ khủng bố.

TÚ QUYÊN