Tổng thống Iran Hassan Rouhani . Ảnh: REUTERS
Tổng thống Iran Hassan Rouhani . Ảnh: REUTERS
(PLO)- Tổng thống Hassan Rouhani cho biết dù Iran vẫn đang chịu nhiều áp lực nhưng nước này vẫn tiếp tục làm giàu uranium, nhiều hơn cả trước khi ký thỏa thuận.

Phát biểu trên truyền hình hôm 16-1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết trong một bài tuyên bố Tehran giờ đây sẽ làm giàu uranium nhiều hơn cả trước khi ký thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới, hãng tin Fox News đưa tin.

"Chúng tôi sẽ làm giàu uranium nhiều hơn cả trước khi đạt được thỏa thuận. Áp lực tăng lên đối với Iran nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tiến trình'' - hãng thông tấn AP dẫn lời ông Hassan Rouhani.

Iran
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran hiện đang làm giàu uranium nhiều hơn. Ảnh: REUTERS

Lời tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Anh, Pháp và Đức tuyên bố kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015. Việc kích hoạt cơ chế, theo hãng tin Reuters, có thể dẫn đến việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc với Iran.

Tuy nhiên, các cường quốc châu Âu cho biết họ quyết định hành động như vậy nhằm tránh một cuộc khủng hoảng phát triển hạt nhân trong bối cảnh leo thang căng thẳng tại Trung Đông.

Năm 2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Tehran. Động thái này được cho là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng ngày càng leo thang giữa Washington và Tehran.

Đến tháng 5-2019, Iran tuyên bố bắt đầu tiến trình "thu hẹp" việc tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận, cụ thể là tăng mức độ làm giàu uranium. Cho đến nay, các quốc gia châu Âu vẫn đang thuyết phục Iran tuân thủ cam kết để tránh nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận.


TÚ QUYÊN