Phát biểu trước hàng ngàn người nhân kỷ niệm 30 năm người mất của người sáng lập Cộng hòa Hồi giáo Iran Ruhollah Khomeini tại thủ đô Tehran, Lãnh tụ Khamenei có ý nói đến Mỹ: “Đứng dậy và chống những đòi hỏi quá mức và sự bắt nạt của kẻ thù là cách duy nhất để ngăn chặn họ”.

Iran thề sẽ kháng cự Mỹ đến cùng - ảnh 1
Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei xuất hiện tại buổi lễ kỷ niệm người sáng lập Cộng hòa Iran Ruhollah Khomeini. Ảnh: AP

Lãnh tụ Khamenei cho biết Mỹ đang đối xử với Iran bằng một sự thù địch: “Vì họ muốn chúng ta là kẻ thua cuộc và giơ tay đầu hàng, và chúng ta không làm vậy nên họ đe dọa chúng ta”.

Iran thề sẽ kháng cự Mỹ đến cùng - ảnh 2
Nhà lãnh tụ Khamenei nói rằng: "Kháng cự cũng có cái giá của nó, nhưng nếu đầu hàng sẽ trả giá rất đắt”. Ảnh: AP

Lãnh tụ Khamenei còn kêu gọi quan chức Iran đừng nên quá tập trung vào các lời đề nghị đàm phán từ phía Mỹ: “Người Mỹ đi đến đâu thì chiến tranh nổ ra, nội chiến bắt đầu, xúi giục nổi loạn, sự bóc lột hoặc chủ nghĩa thực dân bắt đầu ở đó”.

Trong bài phát biểu, lãnh tụ Iran nói rằng nước này đang chịu áp lực đàm phán về chương trình tên lửa của mình bởi vì vấn đề được đẩy lên thành một công cụ để đe dọa.

Ngoài ra, Saudi Arabia gần đây đã tổ chức một loạt các hội nghị thượng đỉnh với các nước Hồi giáo và cáo buộc hành vi của Iran, đe dọa sự ổn định và an ninh khu vực.

Về vấn đề này, ông Khamenei chỉ trích Saudi Arabia có lập trường ủng hộ Mỹ chống Iran.

Iran phủ nhận cáo buộc của Ngoại trưởng Saudi Arabia rằng các quốc gia Hồi giáo bị tấn công đều do các phương tiện và lực lượng của Iran.

Tháng 1-2016, Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau khi những người biểu tình tấn công Đại sứ quán nước này ở Tehran và lãnh sự quán ở thành phố Mashhad vì giận dữ việc Chính phủ hoàng gia Saudi Arabia hành quyết giáo sĩ đối lập Sheikh Nimr al-Nimr.

Iran thề sẽ kháng cự Mỹ đến cùng - ảnh 3
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln và máy bay chiến đấu B-52H của Không quân Mỹ trong cuộc tập trận trên Vịnh Ba Tư ngày 1-6. Ảnh: US Navy

Hơn nữa, Washington và Tehran vẫn đang trong tình trạng căng thẳng tột độ khi Mỹ triển khai một tàu sân bay và máy bay ném bom B-52 đến Vịnh Ba Tư để đối phó các mối đe dọa mà Mỹ cho là từ Iran, theo AP.