IS tuyên bố thành lập 'tỉnh' đầu tiên ở Ấn Độ
(PLO)- Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lần đầu tiên tuyên bố đã thành lập một tỉnh Hồi giáo ở Ấn Độ, sau một cuộc đụng độ giữa phiến quân và lực lượng an ninh ở khu vực Kashmir khiến một tên lính bỏ mạng.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của đài Amaq của IS vào cuối hôm 9-5 rằng tổ chức này đã công bố tỉnh mới có tên là Wilayah, và nhận trách nhiệm vụ tấn công gây thương vong cho binh sĩ quân đội Ấn Độ tại thị trấn Amshipora thuộc quận Shopian của Kashmir.

Tuyên bố của IS tương ứng với thông cáo của cảnh sát Ấn Độ hôm 9-5 rằng tay súng Ishfaq Ahmad Sofi đã chết trong một cuộc chạm trán ở Shopian.

Tuyên bố của IS thành lập tỉnh mới dường như nhằm mục đích củng cố vị thế sau khi bị đánh bại ở Iraq và Syria trong tháng 4.

IS tuyên bố thành lập 'tỉnh' đầu tiên ở Ấn Độ  - ảnh 1

Cờ của tổ chức khủng bố IS. Ảnh: REUTERS

IS đã đẩy mạnh các cuộc tấn công và đánh bom liều chết, bao gồm cả việc chịu trách nhiệm về vụ đánh bom vào Chủ nhật Phục sinh ở Sri Lanka khiến ít nhất 253 người thiệt mạng.

Theo ông Rita Katz, giám đốc của Tập đoàn SITE Intel, việc lập tỉnh ở một khu vực nơi không có gì giống như là vô lý. Những đây là những động thái quan trọng hòng đặt nền móng xây dựng lại bản đồ của IS.

Quan chức quân đội cho biết có thể tên lính Sofi là chiến binh duy nhất còn lại ở Kashmir có liên quan đến IS.

Những tay súng ly khai trong nhiều thập niên qua đã chiến đấu chống lại sự cai quản của Ấn Độ ở Kashmir với đa số là người Hồi giáo. Phần lớn các nhóm này muốn dành độc lập cho Kashmir hoặc sáp nhập đối thủ truyền kiếp Ấn Độ là Pakistan.

Giữa Ấn Độ và Pakistan đã có hai cuộc chiến tranh ở Kashmir và đang đến bờ vực của cuộc chiến tranh thứ ba hồi đầu năm nay, sau một cuộc tấn công tự sát của một nhóm phiến quân có trụ sở ở Pakistan, làm chết ít nhất 40 cảnh sát bán quân sự ở khu vực do Ấn Độ kiểm soát.

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Ấn Độ, chịu trách nhiệm về an ninh ở Kashmir, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

KIM NGUYÊN