Trong ngày sinh nhật của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Israel thông báo đã phê duyệt ngân sách xây dựng một khu tái định cư mang tên ông Trump trên vùng lãnh thổ chiến lược cao nguyên Golan, đài RT đưa tin.

Ngày 14-6, chính phủ Israel đã thông qua ngân sách 8 triệu shekel (tương đương 2,3 triệu USD) để xây dựng khu tái định cư "Trump Heights" (tạm dịch là "Cao nguyên Trump").

Trang Twitter "Thủ tướng Israel" (khác với Twitter cá nhân của Thủ tướng Benjamin Netanyahu) dẫn lời ông Netanyahu: "Hôm nay, chúng tôi sẽ bắt đầu các bước đi trên thực tế để xây dựng cộng đồng dân cư Ramat Trump (tên gọi tiếng Do Thái của khu Trump Heights - PV) trên cao nguyên Golan".

Tuyên bố của chính phủ Israel khẳng định "sáng kiến xây dựng một khu tái định cư mới trên cao nguyên Golan mang tên Tổng thống Trump thể hiện sự biết ơn trước những việc ông đã làm cho nhà nước Israel và cao nguyên Golan". 

Israel công bố 'quà' mừng sinh nhật ông Trump - ảnh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu ngày 16-6-2019 trong lễ công bố kế hoạch xây dựng khu tái định cư Trump Heights. Ảnh: AFP

Kế hoạch xây dựng khu tái định cư Trump Heights đã được công bố năm ngoái, sau khi ông Trump quyết định công nhận chủ quyền của Israel đối với khu vực tranh chấp cao nguyên Golan.

Việc xây dựng khu tái định cư Trump Heights sẽ bắt đầu trong chưa đầy một tháng tới. Khoảng 20 hộ gia đình đầu tiên sẽ chuyển đến sống tại khu vực này trong cuối năm nay.

Israel đã chiếm đóng cao nguyên Golan từ Syria năm 1967 và thông báo sáp nhập vào lãnh thổ Israel từ năm 1981. Cộng đồng quốc tế lên án việc chiếm đóng và sáp nhập này.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres khẳng định tình trạng pháp lý quốc tế của cao nguyên Golan vẫn không thay đổi, dù cho Washington có công nhận vùng đất này thuộc Israel.

Ngày 14-6, Tổng thống Trump đã chính thức bước sang tuổi 74. Ông là tổng thống tại nhiệm (trong nhiệm kỳ thứ nhất) cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ.

Trên Twitter cá nhân của mình, ông Netanyahu đã chúc mừng sinh nhật và gọi ông Trump là "một người bạn tuyệt vời của Israel".

Nếu thành công trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ cao tuổi nhất khi đắc cử.