Israel khơi mào cuộc chiến công luận chống lại Lebanon
(PLO)- Quân đội Israel đã tiến hành tấn công chống lại Iran và Hezbollah bằng cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để làm gia tăng căng thẳng với hàng xóm Lebanon chỉ vài giờ sau lời cảnh báo của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Đài CNN cho hay Thủ tướng Israel đã có mặt trong chiến dịch trước cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 17-9. Sự can thiệp của Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) đã thể hiện một sự thay đổi mạnh mẽ như một cảnh báo về chiến tranh.

Israel khơi mào cuộc chiến công luận chống lại Lebanon - ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo kẻ thù bằng tiếng Ả Rập: "Hãy chờ xem". Ảnh: CNN

Israel cho rằng những nỗ lực của Iran nhằm hiện đại hóa kho vũ khí có trụ sở tại Lebanon của Hezbollah với hơn 100.000 tên lửa thành tên lửa dẫn đường chính xác.

Kể từ cuộc xâm lược Lebanon của Israel hồi năm 2006, IDF đã tổn thất gần 120 binh sĩ và nhiều thường dân. Khoảng 270 chiến binh Hezbollah và 50 binh sĩ và cảnh sát Lebanon bị thiệt mạng. Cho đến tận bây giờ, cả hai bên vẫn nằm trên miệng hố của một cuộc chiến tranh hủy diệt.

Israel đã nêu tên ba sĩ quan cao cấp của Iran, hai tướng và một đại tá, những người mà IDF cho biết phụ trách chương trình tên lửa cho Hezbollah ở Lebanon. Tên và mặt của ba người đàn ông xuất hiện trong một video của IDF cáo buộc các cơ sở vũ khí đang được xây dựng có chủ ý trong các khu vực dân sự sử dụng người dân địa phương làm “lá chắn sống” chống lại cuộc tấn công tiềm ẩn của Israel.

Trong một video khác, Israel cho thấy Hezbollah có thể sớm có khả năng phóng tên lửa đến nước này một cách dễ dàng bằng một ứng dụng gọi là Waze.

Trong lúc đó, Israel đã tỏ ra e ngại về người chịu trách nhiệm cho ít nhất bốn cuộc không kích bí ẩn chống lại lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq. Và im lặng trước những cáo buộc của Lebanon và Hezbollah rằng Israel đã tấn công một địa điểm Hezbollah ở miền nam Beirut bằng máy bay không người.

KIM NGUYÊN