Tờ The Times of Israel tiết lộ thông tin trên vào ngày 1-8, dẫn nguồn kênh truyền hình Channel 12.

Kể từ khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từ chối từ bỏ thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất, Tel Aviv được cho là đã cố gắng ngăn Washington bán loại máy bay này cho Ankara vì sợ nó sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường đáng kể năng lực không quân.

Hiện cả Israel lẫn các quan chức Mỹ đều chưa bình luận về thông tin trên. Israel quốc gia thứ hai sau Mỹ tiếp nhận chiến đấu cơ F-35 từ Tập đoàn Lockheed Martin. 

Vào giữa tháng 7, Mỹ tuyên bố quyết định loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 sau khi Ankara nhận lô S-400 đầu tiên của Nga, viện lý do máy bay Mỹ "không thể cùng tồn tại với một nền tảng thu thập thông tin tình báo của Nga vốn sẽ được sử dụng để tìm hiểu về các khả năng tiên tiến của nó".

"Thật không may, quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga cho thấy sự tham gia tiếp theo của nước này với chương trình F-35 là không thể" - Nhà Trắng nói trong một thông cáo đưa ra ngày 17-7.

Israel 'vận động Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35' - ảnh 1
S-400 và F-35. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án quyết định của Mỹ, coi hành động đó là "không có cơ sở hợp pháp".

"Thật bất công khi Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những đối tác chính của Mỹ trong chương trình F-35, đã bị loại trừ. Chúng tôi kêu gọi Mỹ từ bỏ sai lầm này, vốn có thể gây thiệt hại không thể khắc phục cho mối quan hệ chiến lược của chúng ta" - cơ quan trên nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận lô S-400 đầu tiên vào tháng trước, trong một động thái khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia đồng minh NATO này.

Mỹ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại S-400 không tương thích với thiết bị quân sự của NATO và cho rằng các hệ thống của Nga gây ra mối đe dọa cho F-35, do việc trang bị S-400 sẽ đồng thời giúp các chuyên gia Nga nắm được các dữ liệu nhạy cảm liên quan đến công nghệ của loại máy bay tiên tiến này.

Washington cũng đã đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara theo Đạo luật trừng phạt đối thủ của Mỹ (CAATSA). Về phần mình, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định rằng việc mua S-400 là vấn đề thuộc về chủ quyền và đã bác bỏ khả năng từ bỏ các kế hoạch nhằm hoàn thành thỏa thuận với Nga.