'Kế hoạch của phương Tây cho Syria đã sụp đổ!'
(PLO)- Theo ông al-Assad, trừng phạt của Mỹ và châu Âu là nỗ lực tuyệt vọng nhằm lật đổ chính phủ của ông, vốn tới giờ vẫn tồn tại vững sau gần chín năm nội chiến.

Các lệnh trừng phạt mà Mỹ và châu Âu áp đặt lên Syria chỉ nhằm một mục tiêu duy nhất: khiến người dân chống lại chính phủ và ủng hộ chủ trương chính sách của phương Tây, ông Bashar al-Assad cáo buộc khi trả lời phỏng vấn độc quyền đài RT (Nga) mới đây.

Cụ thể, theo ông al-Assad, mục tiêu đầu tiên của các hạn chế, cấm đoán mà Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ áp đặt lên Syria là người dân bình thường Syria, với mục đích khiến họ đổ lỗi cho chính phủ chịu trách nhiệm cho những tổn thương của mình, và cuối cùng thì nổi dậy chống chính phủ. Cả thập niên nay phương Tây vẫn tiếp tục gia hạn trừng phạt Syria hằng năm, với một mục tiêu nữa: trừng phạt những người Syria từ chối đầu hàng áp lực của phương Tây.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên đài RT. Ảnh: RT
Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên đài RT. Ảnh: RT

Ông al-Assad cũng cho rằng trừng phạt là một nỗ lực tuyệt vọng của phương Tây nhằm lật đổ chính phủ của ông, vốn tới giờ vẫn tồn tại vững sau gần chín năm nội chiến và bị khủng bố hoành hành. Theo ông al-Assad, kế hoạch của phương Tây đã sụp đổ, vì người dân Syria sẽ không dễ dàng lay chuyển đặc biệt sau những gì họ đã chứng kiến trong những năm chiến tranh.

“Đó cũng có thể là nỗ lực cuối cùng đẩy họ chống lại chính phủ. Họ từng cố gắng mùa đông trước, từng cố gắng trước đó nữa nhưng không thành công vì người dân biết rõ toàn bộ câu chuyện cũng như biết quyền lợi của họ nằm ở đâu” - ông al-Assad nói với RT.

Syria hứng hàng loạt vòng trừng phạt nặng kể từ khi nước này bắt đầu cuộc nội chiến năm 2011. Các lệnh trừng phạt của Mỹ bao gồm phong tỏa tài sản nhà nước Syria và cấm vận bán dầu. Mỹ cũng áp lệnh cấm xuất khẩu, buôn bán, cung cấp các dịch vụ và đầu tư ở Syria. Trừng phạt của EU không nặng nề bằng của Mỹ nhưng cũng ảnh hưởng nặng đến kinh tế Syria, với các hình thức hạn chế thương mại, phong tỏa tài sản, cấm đi lại, cấm vận vũ khí.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) trả lời phỏng vấn phóng viên đài RT. Ảnh: RT
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) trả lời phỏng vấn của phóng viên đài RT. Ảnh: RT

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông al-Assad cũng chỉ trích các nước châu Âu đạo đức giả khi vừa lo Thổ Nhĩ Kỳ bật đèn xanh cho người tị nạn Syria đổ sang châu Âu, vừa vẫn tiếp tục tài trợ khủng bố ở Syria.

Theo ông al-Assad, lo lắng hàng đầu của châu Âu hiện tại không phải là người tị nạn Syria mà là “hàng trăm ngàn” phần tử khủng bố mà châu Âu đang tài trợ ở Syria.

“Làm sao quý vị lại sợ một vài triệu người, mà phần lớn họ là ôn hòa và chỉ có một ít thành phần khủng bố, trong khi quý vị lại ủng hộ trực tiếp ít nhất hàng chục ngàn và thậm chí hàng trăm ngàn tên khủng bố ở Syria? Quý vị không sợ chúng quay lại đất nước quý vị hay sao?” - ông al-Assad đặt câu hỏi.

Theo ông al-Assad, dù quan hệ giữa châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đang không được tốt đẹp và dù châu Âu có ghét Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thế nào thì cũng phải ghi nhận những gì ông Erdogan nói vì đó là thực tế.

ĐĂNG KHOA