Hãng tin Reuters dẫn bức thư từ hai Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Chuck Schumer và Patrick Leahy nói rằng Tổng thống Trump không nhận đủ sự ủng hộ cho trong Quốc hội cho xây dựng bức tường biên giới trong năm tài khóa năm 2020, bắt đầu từ ngày 1-10-2019. 

“Thay vào đó, chúng tôi đề nghị ông (Tổng thống Trump) ủng hộ việc sử dụng ngân sách để xây dựng bức tường biên giới vào các nhu cầu cấp thiết khác như sáng kiến giải quyết các mối đe dọa bạo lực súng đạn và chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng" - bức thư nêu rõ.

Kêu gọi ông Trump kiểm soát súng đạn hơn xây tường biên giới - ảnh 1
Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer trong một cuộc họp báo của thượng viện tháng 7-2019. Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng vẫn chưa có phản hồi về đề nghị trên.

Yêu cầu trên xuất phát từ việc đảng Dân chủ tại Lưỡng viện Quốc hội Mỹ đang cố gắng gây áp lực với thượng nghị sĩ Mitch McConnel, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại thượng viện, nhằm kêu thượng viện quay trở lại làm việc sớm hơn trong kỳ nghỉ hè và cho phép bỏ phiếu về dự luật kiểm tra lý lịch phổ thông mà hạ viện thông qua hồi tháng 2-2019.

Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi hôm 14-8 nhấn mạnh rằng áp lực dư luận sẽ buộc Thượng nghị sĩ McConnell phải đưa dự luật của hạ viện lên thượng viện để bỏ phiều. Bà Pelosi cho biết hạ viện sẽ sớm tiến lên với các biện pháp kiểm soát súng mới, bao gồm cấm các loại súng trường lớn.

Đảng Dân chủ kêu gọi kiểm soát súng sau khi xảy ra sau các vụ xả súng hàng loạt ở TP El Paso (bang Texas) và TP Dayton (bang Ohio) làm chết 31 người và biến câu chuyện súng đạn ở Mỹ thành chủ đề chính trong các cuộc tranh luận chính trị.

Lãnh đạo đa số tại thượng viện McConnell đã từ chối việc kêu gọi thượng viện làm việc sớm hơn, thay vào đó đã chỉ đạo các chủ tịch của ba ủy ban thượng viện giải quyết các vấn đề của dự luật trước khi thượng viện kết thúc kỳ nghỉ sau ngày 9-9, theo Reuters.

Ủy ban Tư pháp hạ viện, nơi có thẩm quyền trong các quy định về súng đạn, dự kiến sẽ trở lại làm việc sau kỳ nghỉ hè sớm một tuần để thảo luận về dự luật này.