Hãng tin Reuters ngày 14-7 cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã đồng ý để hợp tác chặt chẽ hơn về vấn đề ở Libya, đảm bảo sự ổn định lâu dài của nước này.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định mong muốn đẩy mạnh phối hợp để thúc đẩy hoà bình, ổn định ở Libya - quốc gia láng giềng trên biển của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Giới quan sát đã nhận định việc Mỹ can dự vào Libya sẽ khiến tình hình ở quốc gia Bắc Phi này trở nên rối ren hơn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, theo Reuters.

Ngược lại, chính quyền Ankara lại cho rằng Mỹ cần đóng vai trò tích cực hơn đối với các vấn đề ở Libya.

Lãnh đạo Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý hợp tác đảm bảo ổn định Libya - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái) trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng ngày 13-11-2019. Ảnh: REUTERS

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên Hợp Quốc (LHQ) công nhận.

Theo đó, chính quyền Ankara trợ giúp quân sự cho các lực lượng hậu thuẫn Tripoli, đối phó với lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar nắm quyền ở miền Đông Libya.  

Chính quyền Mỹ ủng hộ GNA, song các đồng minh của Mỹ là Ai Cập, Các tiểu vương quốc Ả Rập  thống nhất và Saudi Arabia lại ủng hộ phe Tướng Haftar. 

Ngoài vấn đề Libya, Tổng thống Trump và ông Erdogan cũng thảo luận về mối quan hệ song phương và các thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỉ USD giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, Reuters dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.