Ngày 16-5, hãng tin Reuters cho biết nhiều người dân TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) bày tỏ lo lắng việc tập trung đông đúc tại các địa điểm xét nghiệm COVID-19 có thể khiến họ bị lây nhiễm chéo.

Từ hôm 8-4, TP Vũ Hán đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa vì COVID-19. Tuy nhiên, từ cuối tuần trước, thành phố này xuất hiện ổ dịch mới nên nhà chức trách phải tiến hành xét nghiệm hàng loạt trở lại.

Các ca nhiễm mới đều là những người trước đây không có triệu chứng COVID-19. Vì thế việc xét nghiệm toàn thành phố nhằm tìm ra những người có mang virus SARS-CoV-2 mà không biểu hiện triệu chứng, với mục tiêu giảm thiểu rủi ro dịch bệnh xuất hiện trở lại.

Lũ lượt đi xét nghiệm COVID-19, dân Vũ Hán sợ lây chéo  - ảnh 1
Một bé gái đang được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm acid nucleic hôm 16-5. Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia cho hay việc mở rộng xét nghiệm với quy mô lớn thế này thể hiện sự quan tâm của chính quyền TP. Thế nhưng nhiều người lại nói rằng việc này vô cùng tốn kém và nghi ngờ về hiệu quả xét nghiệm.

Còn trên mạng xã hội, sự an toàn tại các khu vực xét nghiệm ngoài trời là mối quan tâm hàng đầu của gần 11 triệu người dân Vũ Hán. Trong khi đó, nhiều người vẫn cho biết vẫn ủng hộ các chiến dịch xét nghiệm của chính quyền TP.

"Trong các nhóm trên mạng xã hội, một số người đã bày tỏ sự lo lắng liệu có bất kỳ sự lây nhiễm nào tại các nơi xét nghiệm đông người hay không” - một người dân cho biết.

Người này cũng nói thêm rằng: “Cũng trên mạng xã hội, có nhiều người khác phản bác rằng những lo lắng hay bình luận lo sợ là không ủng hộ nỗ lực của chính quyền TP”.

Theo Reuters, trong ngày 15-5 vừa qua, cơ quan y tế TP Vũ Hán cho biết đã tiến hành 113.609 xét nghiệm acid nucleic. Con số này cao hơn 50% so với 72.791 xét nghiệm được thực hiện một ngày trước. Theo Ủy ban Y tế Vũ Hán, số người được xét nghiệm hôm 15-5 cũng là mức cao nhất kể từ ngày 21-2, ngày TP bắt đầu công bố số liệu xét nghiệm.

Lũ lượt đi xét nghiệm COVID-19, dân Vũ Hán sợ lây chéo  - ảnh 2
Người dân xếp hàng chờ được lấy mẫu xét nghiệm hôm 15-5. Ảnh: REUTERS

Reuters ghi nhận tại một điểm xét nghiệm ở quận Giang Hán (trung tâm TP Vũ Hán) luôn có một tình nguyện viên theo dõi và phun thuốc khử trùng những người đang xếp hàng chờ được lấy mẫu xét nghiệm.

Cũng có nhiều tình nguyện viên giám sát việc giãn cách xã hội, ít nhất là giãn cách 1 m, nhắc nhở nhiều người có dấu hiệu vi phạm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình nguyện viên nói rằng nhiều người vẫn không tuân thủ.

Còn tại một điểm xét nghiệm khác - nơi lấy mẫu xét nghiệm từ cổ họng cũng có dán nhiều hình màu vàng và đen trên sàn để mọi người không tập trung lộn xộn. Tuy nhiên, phía sau lại có một hàng dài chừng 40 người tập trung mà không có sự giám sát từ nhân viên y tế hay tình nguyện viên nào.

Ngoài ra, người dân cho biết rằng chính quyền TP không thông báo cho họ đến khi nào mới có kết quả xét nghiệm nên họ cũng phần nào lo lắng, theo Reuters.

Tính đến sáng 17-5, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 82.947 người nhiễm và 4.633 người chết vì COVID-19, trong đó có 78.227 người đã bình phục khỏi COVID-19, theo trang thông kế Worldometer.