Lý do EU phạt ‘khủng’ Google gần 1,7 tỉ USD
(PLO)- EU cho rằng Google sử dụng hợp đồng mang tính độc quyền với khách hàng, ngăn họ sử dụng công cụ tìm kiếm từ các đối thủ của Google.

Ngày 20-3, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) Margrethe Vestager chịu trách nhiệm về vấn đề cạnh tranh của EU tuyên bố công ty công nghệ Google (Mỹ) phải nộp phạt 1,49 tỉ euro (tương đương 1,69 tỉ USD) vì cản trở cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Trong tuyên bố ngày 20-3, Ủy ban châu Âu cho rằng Google đã sử dụng một số hợp đồng mang tính độc quyền với một số khách hàng, các trang web, ngăn họ sử dụng công cụ tìm kiếm từ các đối thủ của Google, kênh tài chính CNBC (Mỹ) đưa tin.

Theo Ủy viên EU Vestager, Google đã ngăn các đối thủ “cạnh tranh và đổi mới” trong thị trường quảng cáo trực tuyến.

“Google đã củng cố sự thống trị của mình trong lĩnh vực quảng cáo tìm kiếm trực truyến và bảo vệ mình trước áp lực cạnh tranh bằng cách ra các điều khoản hợp đồng mang tính chống cạnh tranh với bên thứ ba là các trang web. Đây là hành động trái luật theo các quy định chống độc quyền của EU” – CNBC dẫn lời bà Vestager.

Lý do EU phạt ‘khủng’ Google gần 1,7 tỉ USD - ảnh 1
Ủy viên châu Âu chịu trách nhiệm về vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager tuyên bố Google phải nộp phạt 1,69 tỉ USD vì cản trở cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Ủy ban châu Âu, trong thời gian 2006-2016 Google là nhà khai thác quảng cáo mạnh nhất gắn với tìm kiếm trực tuyến trong Khu vực Kinh tế châu Âu, với thị phần hơn 70%.

Trong quý 4 năm 2018, thu nhập từ quảng cáo của Google tăng 20% so với quý 3 năm 2018, lên mức 32,6 tỉ USD.

Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Goolge – ông Kent Walker ra một tuyên bố ngắn về vụ việc.

“Chúng tôi luôn luôn thống nhất rằng thị trường phát triển lành mạnh là quyền lợi của mọi người. Chúng tôi đã thực hiện một loạt thay đổi với các sản phẩm của chúng tôi nhằm giải quyết các quan ngại của Ủy ban EU. Trong một vài tháng tới chúng tôi sẽ tiếp tục có những cập nhật nữa nhằm tăng thêm sự minh bạch với các đối thủ ở châu Âu” – CNBC dẫn tuyên bố của ông Walker.

Google trước đây từng có lần bảo vệ công nghệ quảng cáo của mình, cho biết nó đã được thực hiện từ năm 2006 và là một sản phẩm nhỏ, và nay đã bị bỏ.

Đây là lần thứ 3 EU đề cập đến chuyện phạt Google về chống độc quyền. Tháng 7-2018, EU cũng đã phạt Google 5 tỉ USD vì lạm dụng sự thống trị về hệ điều hành Android trên điện thoại. Năm 2017, Google nhận giấy phạt 2,7 tỉ USD từ EU vì không công bằng trong cạnh tranh với các đối thủ.

THIÊN ÂN