Tuyên bố trên được quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đưa ra với các phóng viên trong cuộc họp với người đồng cấp Georgia, theo hãng tin Sputnik.

“Tình hình với cả Saudi Arabia và UAE là: Chúng tôi cung cấp cho họ trong chương trình Bán trang bị quân sự cho nước ngoài (FMS) để tự vệ bằng cách nào? Và thực sự trọng tâm của tất cả những điều này là nhằm phản ứng nhanh trong môi trường có tính đe dọa cao này, và sau đó, nếu họ không mua từ Mỹ - một đối tác rất mạnh, thì vì lý do an ninh họ cần phải tìm đến Trung Quốc hoặc Nga”, ông Shanahan nói hôm 11-6.

Lý do Mỹ bán vũ khí cho Saudi Arabia, UAE  - ảnh 1
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. Ảnh: SPUTNIK

Tuần trước, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho biết trong một thông cáo báo chí rằng các thành viên của Ủy ban này sẽ đưa ra 22 nghị quyết riêng nhằm ngăn chặn thỏa thuận vũ khí của chính quyền Tổng thống Donald Trump với Saudi Arabia và UAE, cũng như khẳng định vai trò của Quốc hội Mỹ trong việc phê duyệt bán vũ khí cho các chính phủ nước ngoài.

Các thượng nghị sĩ cho biết cách thức mà chính quyền Trump xúc tiến việc bán vũ khí là chưa có tiền lệ và mâu thuẫn với tập quán và sự hợp tác lâu nay giữa Quốc hội và nhánh hành pháp.

Mỹ có gói vũ khí trị giá 8,1 tỉ USD được ký với Saudi Arabia bao gồm 120.000 quả bom dẫn đường chính xác, hỗ trợ chiến đấu cơ F-15 của Saudi Arabia, súng cối, tên lửa chống tăng và súng trường.