Máy bay không người lái của Mỹ 'lại' bị bắn hạ tại Yemen
(PLO)- Đây không phải là lần đầu tiên phiến quân Houthi bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở Yemen.

Hãng tin Fox News dẫn lời một quan chức Mỹ xác nhận một máy bay không người lái MQ-9 của quân đội Mỹ đã bị bắn hạ ở Yemen.

Máy bay không người lái này đã bị bắn hạ vào cuối ngày 20-8 tại tỉnh Dhamar của Yemen, nơi nằm ở phía đông nam thủ đô Sanaa hiện do Houthi kiểm soát, các quan chức nói với hãng Reuters, nơi đưa tin đầu tiên về vụ việc.

Phiến quân Houthi của Yemen đã nhận trách nhiệm đối với việc bắn hạ máy bay không người lái. Houthi tuyên bố rằng lực lượng phòng không của họ đã bắn hạ máy bay không người lái MQ9 bằng một tên lửa.

Máy bay không người lái của Mỹ 'lại' bị bắn hạ tại Yemen - ảnh 1
Một chiếc máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ. Ảnh: Internet

Bộ Tư lệnh trung tâm của quân đội Mỹ nói rằng họ đang điều tra tuyên bố của Houthi rằng họ đã bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ "hoạt động trong không phận được ủy quyền" ở Yemen.

Mỹ tin rằng tên lửa được phiến quân Houthi sử dụng được cung cấp bởi Iran, CNN đưa tin. Một quan chức Mỹ cho biết rằng họ không rõ máy bay này được vận hành bởi quân đội Mỹ hay cơ quan tình báo.

Tuy nhiên, phiến quân Houthi cho biết tên lửa họ sử dụng "được phát triển tại địa phương" và dường như ý của họ là tên lửa này không được cung cấp bởi Iran. Họ cũng nói thông tin chi tiết về tên lửa sẽ được công bố trong một cuộc họp báo.

Tuy nhiên, các tuyên bố từ chính quyền của ông Trump và quân đội Mỹ ám chỉ rõ ràng rằng Iran có liên quan trong vụ việc.

"Chúng tôi đã biết tin tức về một cuộc tấn công của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn vào máy bay không người lái của Mỹ. Tổng thống đã được thông báo về vụ việc và chúng tôi đang tiếp tục điều tra vấn đề này" - phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Garrett Marquis nói trong một tuyên bố.

"Cuộc tấn công này chỉ khả thi vì Iran đã viện trợ cho Houthi. Đây là một ví dụ khác về những nỗ lực không ngừng của Iran nhằm gây leo thang xung đột và đe dọa sự ổn định khu vực" - ông Marquis nói thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên phiến quân Houthi bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở Yemen.

Vào tháng 6, các quan chức đã nói với Fox News rằng một máy bay không người lái MQ-9 do Mỹ điều khiển đã bị phiến quân Houthi bắn hạ.

Vụ bắn hạ máy bay không người lái diễn ra trong bối cảnh mâu thuẫn giữa Iran và phương Tây ngày càng tăng cao sau khi Tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào năm 2018. Ông Trump sau đó đã áp đặt lại các lệnh trừng phạt nặng đối với Iran, chủ yếu là tạm dừng hoạt động bán dầu thô của Iran trên phạm vi quốc tế và làm mất giá đồng tiền của Iran.

Iran đã nhiều lần phủ nhận việc cung cấp máy bay không người lái hoặc công nghệ tên lửa cho Houthi. Các vũ khí trên được phiến quân sử dụng ngày càng nhiều hơn, bao gồm cả việc nhắm vào Saudi Arabia. Saudi Arabia cũng tuyên bố rằng Iran đã cung cấp tên lửa hoặc ít nhất là giúp Houthi chế tạo chúng từ các bộ phận được đưa vào Yemen trước.

QUỲNH NHƯ