Trong hai ngày 28-6 và 29-6, Trung Quốc tiếp tục phát hiện máy bay tuần tra săn ngầm P-8A và nhiều máy bay trinh sát của Mỹ hoạt động gần eo biển Ba Sĩ, phía nam đảo Đài Loan, hãng thông tấn Đài Loan CNA đưa tin.

Ngày 28-6, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan từ chối xác nhận với CNA về hoạt động của các máy bay Mỹ. Phía Đài Bắc chỉ khẳng định họ có được đầy đủ thông tin và không lo ngại về hoạt động của các lực lượng nước ngoài gần vùng lãnh thổ này.

Phía Mỹ chưa có tuyên bố chính thức về hoạt động của các máy bay gần Đài Loan. Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng Washington đang muốn "săn" tàu ngầm Trung Quốc

Máy bay Mỹ tuần tra gần Đài Loan, nghi săn tàu ngầm Trung Quốc - ảnh 1
Một máy bay tuần tra săn ngầm P-8A của Mỹ. Ảnh: AVIATION TODAY/HẢI QUÂN MỸ

Chương trình Sáng kiến Điều tra Biển Đông (SCSPI - thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc) thông báo trên Twitter rằng trong ngày 28-6, một máy bay P-8A đã tuần tra gần eo biển Ba Sĩ.

SCSPI còn nhận được thông tin một máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Mỹ cũng có mặt trong khu vực nhưng không phát hiện tín hiệu chiếc máy bay này.

Ngày 29-6, SCSPI lần lượt phát hiện một máy bay trinh sát điện tử EP-3E, một máy bay trinh sát RC-135U, hai chiếc P-8A và một vận tải cơ C-40A hoạt động ở eo biển Ba Sĩ

Sáng 29-6, chiếc EP-3E xuất hiện trước và có thời điểm cách đường cơ sở (dùng để tính chiều rộng lãnh hải) của Trung Quốc tại tỉnh Quảng Đông chưa đầy 55 hải lý.

Sau đó, chiếc RC-135U xuất phát từ căn cứ không quân Kadena (Nhật Bản), bay qua eo biển Ba Sĩ và lượn nhiều vòng ở đông nam Đài Loan trước khi quay về căn cứ theo hành trình ngược lại.

Trưa 29-6, SCSPI tiếp tục thông báo rằng hai chiếc P-8A và một chiếc C-40A (bay cùng một máy bay tiếp dầu trên không KC-135R) đang hoạt động trong khu vực.

Theo nhiều nền tảng truy vết máy bay, bao gồm công cụ giám sát của SCSPI, Mỹ đã điều máy bay hoạt động gần Đài Loan trong chín ngày liên tiếp, từ ngày 21-6 đến ngày 29-6. 

Máy bay Mỹ tuần tra gần Đài Loan, nghi săn tàu ngầm Trung Quốc - ảnh 2
Một máy bay trinh sát RC-135U của Mỹ. Ảnh: TAIWAN NEWS

Chuyên gia quân sự Đài Loan Tô Tử Vân cho rằng các máy bay Mỹ tăng cường tuần tra trong khu vực để phát hiện các hoạt động bất thường của tàu ngầm Trung Quốc.

Ông Tô nhận định khi có mặt ở biển Philippines (phía đông Philippines) hay Thái Bình Dương, các tàu ngầm Trung Quốc có thể bắn tên lửa đủ khả năng vươn tới lục địa Mỹ. 

Bên cạnh hoạt động trinh sát trên không, quân đội Mỹ còn tổ chức tập trận gần khu vực. Ngày 28-6, hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan đã bắt đầu các cuộc diễn tập chung ở biển Philippines.

Trong tuần trước, hai nhóm tàu sân bay USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt cũng tiến hành diễn tập chung trong khu vực.

Các đại diện của Mỹ tuyên bố hoạt động của các nhóm tàu sân bay nhằm nâng cao năng lực tác chiến của hải quân nước này, thể hiện cam kết của Washington với các đồng minh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và ngăn Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như là "đế chế hàng hải" của Trung Quốc.