Mexico điều gần 15.000 binh sĩ đối phó người di cư
(PLO)- Động thái này được đưa ra dưới sức ép của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Mexico chia sẻ trách nhiệm trong giải quyết dòng người di cư đổ về biên giới hai nước. 

Trong buổi họp báo hôm 24-6 có sự tham gia của Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, Bộ trưởng Quốc phòng Luis Cresencio Sandoval cho biết đã triển khai một lực lượng lên đến 15.000 binh lính đến từ Vệ binh Quốc gia và Lục quân Mexico để tăng cường cho khu vực phía bắc nước này.

"Nếu chúng tôi chỉ để vấn đề này cho Viện Di trú Quốc gia Mexico lo liệu thì sẽ không xuể. Vì thế chúng tôi sẽ hỗ trợ, đây là một chiến lược được cả hai nước theo đuổi. Do hoạt động di cư (không có giấy tờ) không phải tội phạm hình sự mà chỉ là vi phạm hành chính, chúng tôi đơn giản chỉ giữ họ lại và chuyển họ cho nhà chức trách ở Viện Di trú Quốc gia Mexico", ông nói thêm.

Mexico điều gần 15.000 binh sĩ đối phó người di cư - ảnh 1
Một gia đình di dân bị Vệ binh Quốc gia Mexico bắt giữ tuần trước. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Sputnik (Nga), số binh lính sắp được điều động nhiều hơn rất nhiều so với con số 6.000 binh lính trong những lời cam kết trước đó. Bộ trưởng cũng chia sẻ thêm rằng thêm 2.000 quân khác sẽ được đưa đến vùng phía Nam để bổ trợ cho lực lượng 4.500 quân đã đóng tại biên giới giữa Mexico và hai quốc gia Guatemala, Belize.

Trước đó hồi đầu tháng 6-2019, Mỹ và Mexico đã đạt được thành công một thoả thuận vào phút chót trước khi Washington áp thuế nhập khẩu 5% với hàng trăm tỉ USD hàng hóa Mexico và tăng lên 5% mỗi tháng tới khi đạt 25% vào tháng 10-2019 theo đúng những gì Tổng thống Trump đã đe doạ. 

Đòn trừng phạt này được cho là nhằm gây sức ép lên người đồng cấp Obrador phải có những hành động quyết định trước dòng người di cư đổ về Mỹ từ khu vực Trung Mỹ thông qua biên giới Mỹ- Mexico, cái mà chính quyền Trump gọi là một vấn nạn khẩn cấp quốc gia. Theo thoả thuận ngày 7-6, Mexico có 45 ngày để chứng minh khả năng ngăn chặn của mình.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, trong năm 2019 nước này đã bắt giữ gần 593.507 người cố vượt biên trái phép.

VĨ CƯỜNG