Hãng tin Reuters ngày 10-8 cho biết nếu mua lại ứng dụng video giải trí TikTok, tập đoàn công nghệ Mỹ Microsoft sẽ gặp phải vấn đề kỹ thuật phức tạp khi chuyển khối dữ liệu khổng lồ của ứng dụng này sang hệ thống của họ.

Điều này tạo thêm áp lực cho Microsoft khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra thời hạn cho thương vụ mua bán phải hoàn tất trước ngày 15-9, nếu không TikTok sẽ chính thức phải chấm dứt hoạt động tại Mỹ, theo Reuters. 

Khó khăn mà Microsoft gặp phải chính là việc có được mã nguồn và kỹ thuật từ Trung Quốc để vận hành được TikTok. Tập đoàn công nghệ Mỹ đã đặt mục tiêu đưa mã nguồn của TikTok từ Trung Quốc sang Mỹ trong vòng một năm.

Tuy nhiên theo các nhà phân tích, quá trình chuyển đổi giữa hai bên có thể tốn nhiều thời gian hơn, thử thách lòng kiên nhẫn của chính quyền Tổng thống Trump cũng như đòi hỏi nỗ lực lớn từ phía Microsoft.

Microsoft đối mặt thách thức kỹ thuật phức tạp khi mua TikTok - ảnh 1
Một người phụ nữ đi ngang qua văn phòng Microsoft ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4-8. Ảnh: REUTERS

Từ vài tháng trước khi Mỹ tiến hành điều tra, TikTok đã dần chuyển nguồn lực kỹ thuật của mình khỏi Trung Quốc nhằm chứng minh họ không liên quan đến các hoạt động của chính quyền Bắc Kinh như Mỹ cáo buộc, Reuters đưa tin.

Về mặt chức năng và kỹ thuật, TikTok cũng giống với Douyin - một ứng dụng video cũng của công ty công nghệ ByteDance nhưng chỉ hoạt động ở Trung Quốc. Trong khi mã nguồn ứng dụng TikTok được viết tách biệt với Douyin, cả hai vẫn dùng chung mã máy chủ do ByteDance quản lý.

Theo chuyên gia an ninh mạng Mỹ Ryan Speers, để đảm bảo TikTok không bị gián đoạn dịch vụ thì Microsoft vẫn sẽ phải phụ thuộc vào mã nguồn của ByteDance trong quá trình đánh giá và chuyển đổi tới một cơ sở hạ tầng mới để phục vụ người dùng. 

Sự phụ thuộc kéo dài về mặt kỹ thuật như vậy của doanh nghiệp Mỹ vào công ty Trung Quốc nhìn chung “khó chấp nhận” đối với Uỷ ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), theo ông Speers.

Microsoft đối mặt thách thức kỹ thuật phức tạp khi mua TikTok - ảnh 2
Logo ứng dụng TikTok hiện trên điện thoại đặt cạch logo tập đoàn công nghệ ByteDance. Ảnh: REUTERS

Một thách thức lớn khác Microsoft đối mặt là làm sao để chuyển đổi được công thức bí mật của TikTok, khiến người dùng không rời mắt khỏi màn hình khi Microsoft dự tính sẽ quản lý toàn bộ hoạt động TikTok ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand.

Theo Reuters, thông qua tính năng For You, TikTok giữ chân người dùng khi liên tục đề xuất video tiếp theo dựa trên việc phân tích hành vi và thói quen xem nội dung của họ.

Tuy nhiên thuật toán này của TikTok lại phụ thuộc vào Douyin, và quan trọng hơn cả chính là thông tin của người dùng.

"Thuật toán sẽ chẳng là gì nếu không có dữ liệu người dùng. Chia tách dữ liệu của từng quốc gia cụ thể là công việc khó nhằn” - ông Jim DuBois, cựu Giám đốc thông tin của Microsoft nhận định.

Không chỉ phải chuyển đổi kỹ thuật từ ByteDance, Microsoft còn phải chia tách dữ liệu người dùng TikTok tại các thị trường Mỹ, Canada, Úc và New Zealand khỏi các khu vực khác, làm tăng thêm độ khó vì khối lượng dữ liệu liên quan.

Reuters dẫn lời đại diện TikTok cho biết hiện dữ liệu người dùng của họ đang được lưu trữ ở Mỹ và được sao lưu dự phòng tại Singapore.

Microsoft đối mặt thách thức kỹ thuật phức tạp khi mua TikTok - ảnh 3
Logo ứng dụng nhắn tin WeChat và ứng dụng video TikTok đặt gần quốc kỳTrung Quốc và Mỹ ngày 7-8. Ảnh: REUTERS

Ứng dụng TikTok đã vướng phải nhiều sự chỉ trích từ chính quyền Washington, khi Tổng thống Trump và nhiều quan chức khác cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng ứng dụng này để đánh cắp thông tin người dùng Mỹ.

Tổng thống Trump hôm 6-8 đã ký sắc lệnh cấm mọi tổ chức và cá nhân nước này giao dịch với công ty mẹ của TikTok, WeChat sau ngày 15-9, khiến mối quan hệ Mỹ-Trung lại càng căng thẳng hơn.

Ông Trump cũng nói rằng ông không thật sự quan tâm liệu Microsoft hay tập đoàn nào mua lại ứng dụng video giải trí TikTok của Trung Quốc, miễn lợi nhuận thu được sau đó được chuyển về Bộ Tài chính Mỹ.