Đài RT ngày 10-5 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Mỹ cố tình "bóp méo lịch sử" khi đánh giá thấp vai trò của Liên Xô trong Thế chiến II, đồng thời khẳng định muốn trao đổi nghiêm túc với Mỹ.

"Các quan chức Mỹ không muốn và không đủ can đảm để đem lại công lý cho vai trò không thể chối cãi của Hồng quân và người dân Liên Xô khi họ đã hy sinh rất nhiều cho nhân loại" - cơ quan này tuyên bố.

Moscow: Sẽ làm rõ vụ Mỹ bỏ qua vai trò Nga trong Thế chiến II - ảnh 1
Trực thăng trên bầu trời Moscow kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng phát xít 9-5. Ảnh: REUTERS

Thông cáo trên là phản ứng trước việc Mỹ trên nhiều phương tiện truyền thông chỉ công nhận Mỹ và Anh là hai nước đánh bại Đức Quốc xã mà không đề cập Liên Xô nhân kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít 9-5.

Theo GS sử học Peter Kuznick thuộc ĐH American (Mỹ), việc Mỹ không đề cập Liên Xô có thể bắt nguồn từ cách dạy sử ở nước này.

Cụ thể, đa số người dân ở đây thường được dạy là Mỹ nước đã đánh thắng phe phát xít trong Thế chiến II. Trong khi đó, một cựu quan chức ngoại giao Mỹ tên Jim Jatras nhận định việc không đề cập Liên Xô là một hành động có tính toán nhằm khiêu khích Nga.

Hãng tin Tân Hoa Xã khẳng định động thái của Mỹ không phù hợp với tinh thần hòa bình của tuyên bố hồi ngày 25-4 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhân kỷ niệm 75 năm cuộc gặp lịch sử giữa quân đội Liên Xô và quân đội Mỹ trên sông Elbe (Đức).  

Hiện Mỹ chưa đưa ra phản hồi chính thức nào.

Được biết bất chấp tình hình nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, Nga vào ngày 9-5 vẫn tổ chức một hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày chiến thắng dù phải hoãn lại phần duyệt binh quy mô lớn hằng năm.