Một bang ở Mỹ kiện Trung Quốc vì COVID-19

TÚ QUYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 22/4/2020 - 11:22

(PLO)- Missouri đã đưa đơn kiện chính phủ Trung Quốc về việc xử lý dịch bệnh chậm trễ khiến tiểu bang này chịu nhiều thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.

Tiểu bang Missouri (Mỹ) hôm 21-4 đã kiện chính phủ Trung Quốc về việc xử lý dịch COVID-19, nói rằng quốc gia này đã có dấu hiệu che giấu và không đủ quyết liệt trong việc ngăn chặn đại dịch dẫn đến thiệt hại kinh tế nghiêm trọng tại tiểu bang, theo đài Channel News Asia.

Bang Missouri đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang để đòi bồi thường thiệt hại, cáo buộc chính phủ Trung Quốc đã khiến dịch bệnh tồi tệ hơn bằng cách đầu cơ khẩu trang và các trang thiết bị bảo hộ khác.

Một bang ở Mỹ kiện Trung Quốc vì COVID-19 - ảnh 1
Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt. Ảnh: AP

"Chính phủ Trung Quốc đã lừa dối thế giới về sự nguy hiểm và tính chất lây lan của dịch COVID-19, buộc những người lên tiếng phải im lặng và chưa hành động đủ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Họ phải chịu trách nhiệm về những hành động của mình" - Tổng chưởng lý bang Missouri, ông Eric Schmitt, nói.

Missouri là bang đầu tiên của Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc. Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang kêu gọi trừng phạt Trung Quốc và một chiến dịch của Tổng thống Donald Trump cũng đang tập trung vào trách nhiệm của Bắc Kinh trong việc để dịch bệnh bùng phát.

Tuy nhiên, các chuyên gia luật quốc tế cho rằng khó có thể buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về dịch COVID-19 do các chính phủ nước ngoài được hưởng quyền miễn trừ quốc gia khỏi bị kiện tại các tòa án ở Mỹ.

Theo ước tính, bang Missouri đã mất hàng chục tỉ USD cho việc xử lý và ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan tại bang. Bang Missouri hiện đã có hơn 5.900 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 220 người tử vong.

Missouri là một trong những bang ít đặt ra các hạn chế đối với người dân. Chính quyền bang này vẫn cho phép các doanh nghiệp mở cửa hoạt động miễn là họ đảm bảo giãn cách xã hội tại cửa hàng.

TÚ QUYÊN

Tags:

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.