Một phụ nữ Việt bị phá thai nhầm ở Hàn Quốc
(PLO)- Hiện bác sĩ và y tá phụ trách đang được điều tra và vụ việc sẽ sớm được gửi đến văn phòng công tố.

Cảnh sát Hàn Quốc đang vào cuộc điều tra vụ việc một bác sĩ đã thực hiện một ca phá thai nhưng lại nhầm đối tượng, đài CNN đưa tin.

Theo cảnh sát quận Gangseo, vào ngày 7-8, một thai phụ sáu tuần tuổi người Việt Nam đến khám thai tại một phòng khám ở quận Gangseo, thủ đô Seoul. Tuy nhiên, do nhầm lẫn trong việc sắp xếp hồ sơ, dẫn đến nhầm lẫn danh tính bệnh nhân nên bác sĩ đã phá thai nhầm cho thai phụ này.

Một phụ nữ Việt bị phá thai nhầm ở Hàn Quốc - ảnh 1
Do không kiểm tra lại danh tính bệnh nhân trước khi tiến hành phá thai nên đã dẫn đến sự việc nhầm lẫn đáng tiếc. Ảnh: ABC NEWS

Hiện bác sĩ và y tá phụ trách đang được điều tra và vụ việc sẽ sớm được gửi đến văn phòng công tố, cảnh sát quận Gangseo nói với CNN.

"Bác sĩ và y tá đã thừa nhận lỗi của họ. Bây giờ họ đang bị buộc tội sơ suất dẫn đến tổn hại cơ thể" - một quan chức cảnh sát nói.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, bệnh nhân được biết đến phòng khám để tiêm dưỡng chất nhưng do nhầm lẫn y tá đã tiêm thuốc mê mà không xác nhận lại danh tính bệnh nhân. Tiếp đó, bác sĩ đã thực hiện phá thai mà không kiểm tra kỹ lại lần nữa. Về phía bệnh nhân cũng không nắm rõ về thủ tục dẫn đến sự nhầm lẫn đau buồn trên.

Được biết Hàn Quốc đã chuyển sang hợp pháp hóa phá thai hồi tháng 4 năm nay và luật sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 31-12-2020. Vậy nên áp theo luật hiện hành thì hành vi phá thai này vẫn được coi là bất hợp pháp và bị trừng phạt theo pháp luật với mức án một năm tù. Những trường hợp ngoại lệ cho việc phá thai khi cha mẹ bị mắc bệnh di truyền, mang thai do bị cưỡng hiếp, loạn luân hoặc thai nhi đe dọa mạng sống của người mẹ.

Ước tính chỉ trong năm ngoái, ở Hàn Quốc đã có 50.000 ca phá thai, theo Bộ Y tế nước này. Tuy nhiên, con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều do luật pháp nước này vẫn chưa cho phép.

TÚ QUYÊN