Việc mua bán rượu bị cấm ở Lesotho, vương quốc nằm gọn trong lãnh thổ Nam Phi, theo lệnh phong tỏa kéo dài 24 ngày dự kiến kết thúc vào hôm 21-4.

Tuy nhiên, một đoạn video cho thấy ông Moramotse vi phạm lệnh cấm này đã lan truyền trên mạng xã hội ở Lesotho hồi tuần qua, theo báo Lesotho Times.

Trong đoạn video, ông Moramotse dường như được một người khác giúp đưa cái được cho là những hộp rượu lên một chiếc SUV Landcruiser màu xám bạc.

Những chiếc hộp này được một người đàn ông đeo khẩu trang có vẻ là cư dân gốc Hoa lấy ra từ một cửa hàng trước sự chứng kiến của một nhân vật có vẻ như là nhân viên bảo vệ có vũ trang.

Mua rượu giữa lệnh phong tỏa, bộ trưởng cảnh sát bị bắt   - ảnh 1
Bộ trưởng Cảnh sát và an ninh công cộng Lesotho Lehlohonolo Moramotse. Ảnh: LESOTHO TIMES

Đoạn video trên đã gây phản ứng bất bình, trong đó một số đảng đối lập kêu gọi bắt giữ và bãi nhiệm ông Moramotse vì vi phạm các quy định phòng dịch COVID-19 của chính phủ.

Theo hãng tin AFP, ông Moramotse bị bắt ngay trong ngày 20-4 sau khi không trình diện theo yêu cầu của một quan tòa địa phương và bị giữ qua đêm tại trụ sở cảnh sát ở thủ đô Maseru.

“Tôi có thể xác nhận rằng Bộ trưởng đã bị giam giữ tại đồn cảnh sát đêm qua”, phát ngôn viên cảnh sát của Mpiti Mopeli nói với AFP hôm 21-4.

“Ông phải đối mặt với cáo buộc vi phạm các quy định phong tỏa và kết nối đường ống nước trái phép tại nhà của mình”, phát ngôn viên cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông Moramotse đã được phóng thích vào sáng 21-4 sau khi có lệnh khẩn cấp từ Tòa án Tối cao Lesotho.

Hiện chưa rõ ông Moramotse có bị truy cứu về vụ việc trên hay không. Tờ Lesotho Times trước đó đưa tin ông có thể bị phạt hai tháng tù nếu bị kết tội vi phạm quy định phong tỏa và mua rượu.

Lesotho và Comoros là hai quốc gia còn lại ở châu Phi chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19.

Thủ tướng Lesotho Thomas Thabane đã ban hành lệnh phong tỏa vào ngày 29-3 nhằm đề phòng lây nhiễm từ Nam Phi, quốc gia cho đến nay đã ghi nhận 3.465 ca nhiễm và 58 ca tử vong vì COVID-19.

Lesotho tạm thời tránh được dịch COVID-19 nhưng quốc gia này đang lâm vào tình trạng khủng hoảng chính trị liên quan đến Thủ tướng Thabane.

Thủ tướng Thabane năm nay 80 tuổi, đã đồng ý từ chức sau một thỏa thuận giữa chính phủ liên minh Lesotho và các đảng chính trị ở vương quốc này liên quan đến cáo buộc ông dính líu vào vụ sát hại vợ cũ của mình là bà Lipolelo Thabane hồi năm 2017.

Ông Jeff Radebe, đặc phái viên Nam Phi tham gia dàn xếp thỏa thuận trên, cho biết thỏa thuận có hiệu lực tức thì. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Thabane đã thực sự rời khỏi vị trí quyền lực hay chưa, theo trang tin ZimEye.