Bộ Tư pháp Mỹ hôm 17-9 đã cáo buộc ba công dân Iran lấy cắp thông tin từ các công ty công nghệ vệ tinh và hàng không vũ trụ Mỹ rồi gửi về cho Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), hãng tin Reuters cho biết.

Theo bản cáo trạng, ba bị cáo được cho là gián điệp của Iran có liên quan đến một nhóm hacker đã bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt có tên là APT39.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ John Demers tuyên bố đây là lần thứ ba trong ba ngày liên tiếp Mỹ phát hiện những nhóm tin tặc đến từ Iran.

Ông Demers cho rằng “một quốc gia lừa đảo” như Iran đang “nỗ lực để đánh cắp thành quả và trí tuệ của Mỹ”.

Ba công dân Iran gồm Said Pourkarim Arabi (34 tuổi), Mohammad Reza Espargham (chưa rõ tuổi) và Mohammad Bayati (34 tuổi), đã bị bắt giữ vì mạo danh nhân viên của các công ty công nghệ vệ tinh Mỹ và tải lên hệ thống máy tính những phần mềm độc hại nhằm ăn cắp thông tin.

Mỹ buộc tội 3 công dân Iran ăn cắp thông tin công nghệ vệ tinh - ảnh 1
Bộ Tư pháp Mỹ. Ảnh: REUTERS

Hiện mọi nỗ lực tìm kiếm thông tin liên lạc của các bị cáo vẫn chưa thành công. Tin nhắn gửi đến các địa chỉ email do nhóm tin tặc sử dụng đều bị trả lại do không gửi được, theo Reuters.

Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ thêm rằng ba bị cáo Arabi, Espargham và Bayati đều lưu trữ một danh sách với hơn 1,800 tài khoản, bao gồm các mục tiêu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và công nghệ vệ tinh cũng như nhân viên của các tổ chức chính phủ quốc tế.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Tư pháp không nêu rõ đích danh những người hoặc tổ chức nào bị nhắm mục tiêu, chỉ cho biết họ đến từ Mỹ, Anh, Úc, Israel và Singapore.

Theo các công tố viên Mỹ, cả ba bị cáo đang làm việc cho lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran mà chính quyền Washington coi là một tổ chức khủng bố.

Hiện phía Iran vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này. Tuy nhiên, chính quyền Tehran vẫn luôn thường xuyên phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng nước này cử gián điệp để ăn cắp thông tin của Mỹ.