Cùng với việc cảnh báo Ấn Độ không thúc đẩy thỏa thuận S-400 với Nga tuần trước, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21-6 đã nhắc nhở các đồng minh và đối tác của Mỹ, theo hãng tin RT.

Mỹ cảnh báo Ấn Độ không mua S-400 trước khi ông Pompeo sang - ảnh 1
Hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga. Ảnh: REUTERS

“Liên quan tới vấn đề S-400, chúng tôi kêu gọi tất cả đồng minh và đối tác của chúng tôi, kể cả Ấn Độ, từ bỏ các giao dịch với Nga vốn có nguy cơ kích hoạt lệnh trừng phạt chiếu theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA)… Chúng tôi khuyến khích Ấn Độ xem xét các lựa chọn thay thế”, vị quan chức ngoại giao Mỹ cho biết trước thềm chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Mỹ đưa ra cảnh báo trên sau khi Ấn Độ tuyên bố không có kế hoạch rút lại thỏa thuận hàng tỉ USD đã ký với Nga tháng 10 năm ngoái. Trước đó trong tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra cảnh báo gián tiếp cho Ấn Độ rằng việc nước này mua hệ thống S-400 của Nga có thể làm tổn hại các thỏa thuận vũ khí giữa New Delhi và Washington.

Hệ thống S-400 của Nga có thể sẽ là một trong những vấn đề được đưa ra khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến New Delhi tuần tới.

Chuyến thăm của ông Pompeo sẽ chủ yếu tập trung cải thiện quan hệ ngoại giao và hợp tác giữa Mỹ và quốc gia Nam Á đông dân này.

Ấn Độ đã ký kết thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 với Nga vào tháng 10-2018 với tổng giá trị 5,43 tỉ USD. Với thỏa thuận này, Ấn Độ trở thành nước tiếp theo được Nga bán hệ thống phòng không tân tiến sau Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ hồi tháng 1 ra thông cáo cho hay việc bàn giao sẽ bắt đầu từ tháng 10-2020 và hoàn tất vào tháng 4-2023.