Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ phá hoại tàu ngoài khơi UAE
(PLO)-Quân đội Mỹ đã đổ lỗi cho Vệ binh Cách mạng Iran về thiệt hại của bốn tàu thương mại ở ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nhưng không đưa ra bằng chứng trong khi bản chất vụ việc chưa được làm rõ.

“Vụ tấn công chống lại tàu ở Fujairah, chúng tôi gán cho Vệ binh cách mạng Iran (IRGC)”, Giám đốc Bộ Tham mưu Mỹ, Đô đốc Michael Gilday nói.

Theo đài RT, hai tuần trước bốn tàu đã bị hư hại ở vùng biển gần tiểu vương quốc Fujairah của UAE. Không có chi tiết nào về thương vong được đưa ra và chính quyền địa phương phủ nhận các báo cáo về vụ nổ tại một nhà máy dầu ở cảng địa phương.

Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ phá hoại tàu ngoài khơi UAE - ảnh 1

Các tàu của Hải quân UAE bên cạnh tàu chở dầu Al Marzoqah của Ả Rập Saudi được nhìn thấy ngoài khơi cảng Fujairah. Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao UAE đã mô tả vụ việc này phá hoại mà không cung cấp thêm thông tin nào về bản chất của nó hoặc thiệt hại cho các tàu thuyền mang cờ của UAE, Saudi Arabia và Na Uy và vẫn kín tiếng kể từ đó.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao UAE chưa bao giờ đề cập Iran trong các tuyên bố liên quan đến vụ việc, đồng thời kêu gọi sự thống nhất giữa các quốc gia Ả Rập khi đối mặt với những tình huống nhạy cảm này, và hoan nghênh sự giúp đỡ của quốc tế trong cuộc điều tra về vụ phá hoại. Các quốc gia Ả Rập dự kiến sẽ thảo luận về vụ việc tại một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp sẽ được triệu tập tại Mecca hôm 30-5 sắp tới.

Nhưng theo giới chức Mỹ, ông Gilday nói rằng các mỏ limpet đã được sử dụng trong cuộc tấn công được cho là do Vệ binh Cách mạng Iran phát động. Anh ta từ chối bình luận về các phương tiện giao hàng có thể có của người dùng trong các khu mỏ và cũng không giải thích lý do tại sao anh ta tin rằng các mỏ được sử dụng ngay từ đầu.

Giới chức Mỹ đã nhanh chóng lưu ý rằng các cuộc tấn công như thế này là một phần của một chiến dịch mà Teheran thực hiện nhằm biện minh cho việc triển khai thêm quân đội Mỹ đến Trung Đông. Hôm 24-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ gửi 1.500 binh sĩ tới khu vực này vì mục đích “bảo vệ”.

Trước đó, Mỹ đã điều một nhóm tấn công tàu sân bay và máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân đến cửa ngõ của Iran trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran tăng đột ngột. Những diễn biến gần đây kèm theo một cuộc chiến ngôn từ giữa các quan chức Mỹ và Iran thậm chí còn khiến một số người lo ngại về một cuộc chiến tiềm tàng giữa hai quốc gia cả ở Mỹ và Trung Đông, cũng như giữa một số đồng minh của Mỹ.

KIM NGUYÊN