Các nhân viên lãnh sự Mỹ được quyền rời khỏi Hong Kong nếu lo ngại về dịch Corona. Ảnh: SCMP
Các nhân viên lãnh sự Mỹ được quyền rời khỏi Hong Kong nếu lo ngại về dịch Corona. Ảnh: SCMP
(PLO)- Các nhân viên có quyền lựa chọn có rời Hong Kong hay không, trong khi Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong vẫn mở cửa bình thường.

Ngày 11-2, Mỹ cho phép các nhân viên lãnh sự được rời khỏi Hong Kong nếu lo ngại về tình hình lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp cho chủng virus Corona mới (vừa có tên chính thức là COVID-19) gây ra, trang tin Channel News Asia cho hay.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo các nhân viên lãnh sự và gia đình của họ được phép rời khỏi Hong Kong theo nguyện vọng “vì sự thận trọng liên quan đến những điều không chắc chắn” về virus COVID-19.

Mỹ cho phép nhân viên lãnh sự rời Hong Kong vì dịch Corona - ảnh 1
Các nhân viên lãnh sự Mỹ được quyền rời khỏi Hong Kong nhưng Tổng lãnh sự quán vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: SCMP

Quyết định này không áp dụng đối với các nhân viên chủ chốt trong Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong, do đó cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Trước đó, Washington cũng áp dụng chính sách tương tự với nhân viên lãnh sự Mỹ tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

Dịch Corona cũng ảnh hưởng đến hoạt động thương mại dịch vụ của Mỹ ở Hong Kong. Công ty Dịch vụ bưu chính Mỹ (USPS) đã tạm hoãn dịch vụ giao hàng nhanh ở Trung Quốc, Hong Kong và Ma Cao.

“USPS sẽ tạm thời dừng cam kết dịch vụ thư ưu tiên quốc tế đến Trung Quốc và Hong Kong, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10-2”. Các hoạt động này sẽ được nối lại khi “có được điều kiện vận tải cần thiết”, trang web của công ty cho biết.

Trong khi đó, tại Mỹ, công tác chuẩn bị thử nghiệm một số loại thuốc được kỳ vọng điều trị hiệu quả cho người nhiễm virus COVID-19 đang được gấp rút thực hiện, theo báo South China Morning Post

Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia của Mỹ thông báo “đang chuẩn bị thủ tục để nghiên cứu trong ống nghiệm và trên cơ thể sống đối với thuốc kháng virus Remdesivir, hứa hẹn sẽ chống lại được virus COVID-19 trên các động vật thử nghiệm”.

Mỹ cho phép nhân viên lãnh sự rời Hong Kong vì dịch Corona - ảnh 2
Mỹ thử nghiệm các loại thuốc từng dùng trong điều trị các loại virus gây ra các dịch SARS, MERS, Ebola để tìm ra cách điều trị người nhiễm virus COVID-2019. Ảnh: SCMP

Thuốc Remdesivir được phát triển để điều trị các bệnh nhân nhiễm virus Ebola - dịch bệnh từng cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người ở Tây Phi trong giai đoạn 2014-2016, theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Các nghiên cứu khác đối với thuốc Lopinavir/ritonavir (thường được dùng trong điều trị bệnh nhân nhiễm HIV) cũng được chuẩn bị.

Đến sáng 12-2, Hong Kong đã ghi nhận 49 trường hợp nhiễm virus COVID-19, tăng bảy ca so với hôm qua. Ca tử vong duy nhất vì virus COVID-19 ở đặc khu này được ghi nhận hôm 4-2.

Đặc khu này vẫn đang áp dụng các biện pháp cách ly 14 ngày đối với các đối tượng có nguy cơ cao để giảm khả năng lây nhiễm của virus COVID-19. 

VĂN KIẾM