Mỹ: Công dân Trung Quốc đánh cắp dữ liệu vaccine COVID-19

PHƯƠNG ANH
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 22/7/2020 - 07:25

(PLO)- Chính phủ Mỹ buộc tội Lý Tiểu Vũ và Đổng Gia Chí đánh cắp dữ liệu quốc phòng, thông tin cá nhân, và các tài liệu nghiên cứu vaccine COVID-19.

Kênh Channel News Asia đưa tin hôm 21-7, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội hai công dân Trung Quốc về hoạt động gián điệp mạng nhằm vào các nhà thầu quốc phòng, những nhà nghiên cứu COVID-19 và hàng trăm các đối tượng khác trên khắp thế giới. 

Chính phủ Mỹ cho rằng hai công dân Trung Quốc là Lý Tiểu Vũ (34 tuổi) cùng với Đổng Gia Chí (33 tuổi) đã đánh cắp một lượng lớn dữ liệu về thiết kế vũ khí, thông tin dược phẩm, mã nguồn phần mềm, và dữ liệu cá nhân từ các đối tượng trong đó có cả những người có quan điểm đối lập với Trung Quốc. Giới chức Mỹ cho rằng hai công dân này là người đảm nhiệm thực thi chứ không phải là gián điệp chính thống làm việc cho chính phủ Trung Quốc.

Mỹ: Công dân Trung Quốc đánh cắp dữ liệu vaccine COVID-19 - ảnh 1
Hình ảnh minh hoạ một người đàn ông cầm laptop được áp hiệu ứng mã nguồn chụp vào ngày 13-5-2017. Ảnh: Kacper Pempel/Illustration/File Photo/REUTERS/CNA

Theo tài liệu của toà án, hoạt động xâm nhập trái phép gần đây bao gồm “tìm ra lỗ hổng trong hệ thống của các công ty công nghệ sinh học được biết là đang tìm kiếm và nghiên cứu vaccine ngăn ngừa COVID-19”. 

Từ ngày 27-1 khi đại dịch bắt đầu bùng phát tại nhiều nơi các tin tặc đã cố gắng đánh cắp thông tin nghiên cứu vaccine COVID-19 của một công ty công nghệ sinh học không được xác định danh tính tại bang Massachusetts (Mỹ).

Dù bản cáo trạng không chỉ ra những công ty hay tổ chức cụ thể nào đang là mục tiêu tấn công của các tin tặc này, luật sư Mỹ William Hyslop khẳng định tin tặc nhắm tới hàng trăm công ty tại Mỹ và trên khắp thế giới.

Các quan chức cho biết cuộc điều tra chính thức bắt đầu từ khi các tin tặc đột nhập vào hệ thống của trang Hanford, một tổ chức hạt nhân đã ngừng hoạt động tại Mỹ vào năm 2015 tại miền đông bang Washington.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers cho rằng vụ xâm nhập đã cho thấy thái độ “sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ” của Trung Quốc trước các tin tặc đang hoạt động trong lãnh thổ nước này, cung cấp một nơi hoạt động lý tưởng cho các tội phạm mạng để đổi lấy lợi ích quốc gia.

Một nhân viên phân tích dữ liệu cấp cao tại công ty an ninh mạng FireEye cho rằng việc sử dụng những người làm việc tự do này giúp chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng nhiều tài năng hơn, cũng như dễ chối bỏ trách nhiệm hơn.

 

PHƯƠNG ANH

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…