Ngày 1-7, hãng tin AP cho biết cảnh sát TP Seattle, bang Washington (Mỹ) đã ra quân giải tỏa khu vực "tự trị" được gọi là "Capitol Hill Occupation Protest" – nơi người biểu tình chiếm đóng.

Lệnh giải tỏa được Thị trưởng Jenny Durkan đưa ra sau khi có nhiều vụ xả súng gây thương vong tại khu vực này, bao gồm hai vụ việc khiến hai thiếu niên thiệt mạng.

AP cho biết từ sáng sớm ngày 1-7, cảnh sát đã chốt chặn trên một số tuyến đường trong khu vực này. Ngoài ra, cảnh sát còn dựng lên “hàng rào xe đạp” để ngay người biểu tình quay trở lại khu vực.  

Mỹ giải tỏa 'khu tự trị' của người biểu tình ở Seattle - ảnh 1
Cảnh sát TP Seattle dựng "hàng rào xe đạp" sáng ngày 1-7. Ảnh: NPR

Thêm vào đó, cảnh sát cũng đã dở lều bạt của những người biểu tình trong một công viên gần đó, tìm kiếm trong các bụi rậm và kiểm soát để không ai trốn lại trong công viên.

Sau khi giải tán người biểu tình, cảnh sát huy động nhiều trang thiết bị nặng để dở bỏ các hàng rào do họ dựng lên.

"Công việc của chúng tôi là hỗ trợ biểu tình ôn hòa nhưng những gì đã xảy ra tại khu vực này trong hai tuần qua là phi pháp. Đó là một sự tàn bạo và quan trọng hơn là không thể chấp nhận được những hành vi này” – AP dẫn lời Cảnh sát trưởng TP Seattle Carmen Best.

Bà Best cho biết thêm: 'Tôi vô cùng choáng váng bởi quá nhiều người vẽ tranh tường graffiti, rác và tài sản bị phá hoại tập kết tại đây".

Mỹ giải tỏa 'khu tự trị' của người biểu tình ở Seattle - ảnh 2
Nhiều vật dụng thuộc về người biểu tình tại khu vực này. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Cảnh sát cho biết hơn 30 người đã bị bắt vào sáng sớm ngày 1-7 và bị buộc tội không chịu giải tán, cản trở, tấn công và tàng trữ vũ khí bất hợp pháp.

Tại cuộc họp báo tổ chức chiều ngày 1-7, Thị trưởng TP Seattle Jenny Durkan nói rằng: "Các mối đe dọa an toàn công cộng gần đây đã được ghi nhận rõ ràng từ khu vực trên. Những hành vi bạo lực súng đạn này đã dẫn đến cái chết thương tâm của hai thiếu niên, với nhiều người khác bị thương nặng”.

Bà Durkan cũng cho biết sẽ những người biểu tình bị bắt vì tội nhẹ sẽ không bị truy tố.

Nhiều khiếu nại về "khu tự trị" Capitol Hill

Cảnh sát trường Carmen Best cho biết trong thời gian gần đây rất nhiều vụ cướp bóc, xả súng, tấn công đã xảy ra tại khu vực này. Bà cho biết sẽ điều cảnh sát quay trở lại để ổn định tình hình và có phản ứng kịp thời nếu có sự việc gì xảy ra.

Trước đó, những người chỉ trích, doanh nghiệp địa phương và cả Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi giải tỏa "khu tự trị". Thậm chí, một nhóm doanh nghiệp còn kiện chính quyền thành phố đã bỏ lửng khu vực này, không có cảnh sát, dẫn đến nhiều bất ổn và ảnh hưởng đến kinh doanh của họ.

Mỹ giải tỏa 'khu tự trị' của người biểu tình ở Seattle - ảnh 3
Cảnh sát huy động xe máy xúc để dở bỏ hàng rào bê tông do người biểu tình dựng nên. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Ngày 1-7, Bộ trưởng Tư pháp Liên bang William Barr đã ca ngợi Cảnh sát trưởng TP Seattle về “lòng can đảm và khả năng lãnh đạo trong việc giữ gìn luật pháp tại thành phố”.

 Người biểu tình nói gì?

AP dẫn lời ông Derrek Allen Jones II - một người tổ chức chức biểu tình tại đây rằng nhiều người đã không kịp trở tay khi cảnh sát xuất hiện từ lúc sáng sớm

"Mọi người đang cố gắng ở lại nhưng cảnh sát xông vào tận nơi người ta đang ngủ. Có thể hiểu thế này: Nếu bạn không ra ngoài, cảnh sát sẽ buộc bạn đi hoặc bắt giữ bạn" - ông nói.

Mỹ giải tỏa 'khu tự trị' của người biểu tình ở Seattle - ảnh 4
Những hàng rào bê tông do người biểu tình dựng nên. Ảnh: AP

Một số người biểu tình nói rằng họ không đáng bị đổ lỗi cho những vụ bạo loạn, xả súng xảy ra thời gian vừa qua tại khu vực này, theo AP.