Mỹ hạ cánh tàu quỹ đạo bí ẩn sau 780 ngày trên không gian
(PLO)- Có đồn đoán nhiệm vụ tàu X-37B là giúp Không quân Mỹ thiết kế công nghệ do thám tương lai, như sản xuất vệ tinh tình báo nhỏ có thể “biến mất” trong nháy mắt.

Sáng 27-10, tàu quỹ đạo, máy bay không gian không người lái X-37B của Không quân Mỹ hạ cánh an toàn tại sân bay Trung tâm Không gian Kennedy thuộc Trung tâm Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ở bang Florida (Mỹ), hoàn tất chuyến bay dài kỷ lục 780 ngày trong quỹ đạo. Với thời gian này, tàu X-37B đã phá kỷ lục của chính mình tồn tại với thời gian lâu nhất trong không gian.

Tàu X-37B do tập đoàn Boeing chế tạo, có hình dáng như một con tàu con thoi không gian thu nhỏ. Ban đầu tàu X-37B được thiết kế chỉ ở trong không gian 240 ngày.

Tính tới thời điểm này, tàu X-37B đã thực hiện 5 chiến dịch bay vào không gian. Mỗi chiến dịch sau lại kéo dài hơn chiến dịch trước. Kỷ lục gần nhất của tàu X-37B trong không gian là 719 ngày, được lập ngày 7-5-2017.

Tàu quỹ đạo, máy bay không gian không người lái X-37B của Không quân Mỹ hạ cánh an toàn tại sân bay Trung tâm Không gian Kennedy thuộc Trung tâm Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 27-10. Ảnh: US AIR FORCE
Tàu quỹ đạo, máy bay không gian không người lái X-37B của Không quân Mỹ hạ cánh an toàn tại sân bay Trung tâm Không gian Kennedy thuộc Trung tâm Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 27-10. Ảnh: US AIR FORCE

Tàu X-37B bắt đầu chuyến bay vào không gian thứ năm vào năm 2017 bằng tên lửa Falcon 9 của tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX của tỉ phú Elon Musk, để thử nghiệm một số công nghệ trong không gian. Như vậy kỷ lục trong lần bay thứ năm dài hơn kỷ lục lần bay thứ tư 62 ngày.

Tổng cộng 5 lần bay vào không gian, tàu X-37B đã có tổng thời gian 2.865 ngày làm nhiệm vụ trong không gian.

“Bầu trời không còn là hạn chế với Không quân và nếu Quốc hội chấp thuận thì là với binh chủng Không gian Mỹ” – Tham mưu trưởng Không quân, Tướng David L. Goldfein hoan nghênh một bước ngoặt mới trong quá trình phát triển dự án X-37B.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang vận động Quốc hội Mỹ đồng ý cho thành lập binh chủng Không gian.

Trong thông báo về việc hạ cánh của tàu X-37B, Không quân Mỹ không cung cấp nhiều chi tiết về nhiệm vụ và hoạt động cụ thể của con tàu này ở trên không gian, càng làm tăng thêm sự đồn đoán.

Nhiệm vụ chính xác của tàu X-37B là chủ đề rất được quan tâm, đồn đoán. Ảnh: US AIR FORCE
Nhiệm vụ chính xác của tàu X-37B là chủ đề rất được quan tâm, đồn đoán. Ảnh: US AIR FORCE

Tàu X-37B được phát triển bắt nguồn từ một nghiên cứu của NASA về việc phát triển các tàu con thoi không gian có thể sử dụng lại được để tiết kiệm chi phí. Sau đó dự án này được mở rộng trở thành một dự án quân sự bí mật hàng đầu.

Qua 5 chiến dịch, nhiệm vụ chính xác của tàu X-37B là chủ đề rất được quan tâm, đồn đoán. Có đồn đoán rằng nhiệm vụ của tàu X-37B có thể là giúp Không quân Mỹ trong việc thiết kế công nghệ do thám tương lai chẳng hạn sản xuất các vệ tinh tình báo nhỏ có khả năng “biến mất” trong nháy mắt.

Chiến dịch bay thứ sáu của tàu X-37B dự kiến sẽ được thực hiện vào năm sau.


THIÊN ÂN