Theo đài CNA, hôm 21-7 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông Mark Esper nói ông có kế hoạch thăm Trung Quốc nhằm thảo luận về cách cải thiện liên lạc giữa hai nước trong bối cảnh gia tăng căng thẳng địa chính trị giữa hai siêu cường cũng như mối lo ngại về các vấn đề nổi cộm ở Biển Đông.

Mỹ muốn gặp Trung Quốc để cải thiện liên lạc giữa hai nước - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AP

Ông Esper nói rằng ông hy vọng sẽ thực hiện chuyến đi trước cuối năm để "thiết lập các hệ thống cần thiết nhằm giải quyết khủng hoảng truyền thông và củng cố mong muốn cạnh tranh công khai giữa hai nước trên trường quốc tế".

Về vấn đề Biển Đông, ông Esper nói: "Chúng tôi không muốn gây xung đột. Tuy nhiên Trung Quốc không có quyền biến vùng biển quốc tế thành một khu vực của riêng mình".

Hôm 13-7, Mỹ khẳng định việc tuyên bố chủ quyền và khai thác tài nguyên của Bắc Kinh ở Biển Đông là bất hợp pháp. Mỹ cũng thể hiện rõ ràng quan điểm ủng hộ các nước Đông Nam Á chống lại Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ - ông Mike Pompeo đã lên tiếng thách thức mạnh các yêu sách của Trung Quốc:  "Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình".

"Yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông và cách sử dụng bạo lực để giành được các nguồn tài nguyên này là hoàn toàn bất hợp pháp" - ông Pompeo tuyên bố.

Ngày 4-7, Lầu Năm Góc cho biết hai đội tàu sân bay tấn công Mỹ đã thực hiện các cuộc tập trận ở Biển Đông để "ủng hộ một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở".

Trước đó, ngày 2-7, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chỉ trích các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc quanh quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) "làm bất ổn tình hình" tại khu vực.

Quan hệ giữa Hong Kong và Washington cũng xấu đi sau khi Trung Quốc thực thi luật an ninh quốc gia mới, vi phạm các lời hứa tự trị đối với đặc khu này.