Các nhà sản xuất dược phẩm đang hợp tác với chính phủ Mỹ để có thể gấp rút sản xuất thành công vaccine ngừa COVID-19 vào cuối mùa hè này, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết hôm 13-7,  theo kênh Channel News Asia.

"Nếu muốn biết chính xác khi nào chúng tôi sẽ tiến hành sản xuất loại vaccine ngừa COVID-19, câu trả lời là bốn đến sáu tuần nữa. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để có thể bắt đầu quá trình sản xuất vào cuối mùa hè này" - quan chức này nói.

Quan chức này cũng cho biết thêm rằng chính quyền Mỹ đã làm việc với các công ty dược phẩm, nhằm chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nguyên liệu để có thể sản xuất vaccine với số lượng lớn.

Mỹ: Sẽ bắt đầu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 vào cuối hè - ảnh 1
Vaccine ngừa COVID-19 sẽ được Mỹ sản xuất vào cuối mùa hè. Ảnh minh họa

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hồi tháng trước đã bắt đầu chiến dịch Warp Speed - một chương trình kết hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng Mỹ - nhằm đẩy nhanh quá trình tìm kiếm và phát triển vaccine ngừa dịch COVID-19.

Mục tiêu của Washington là có thể sản xuất được khoảng 300 triệu liều vaccine vào cuối năm 2021, theo Channel News Asia.

Chính phủ Mỹ đã trao các khoản tài trợ từ vài trăm triệu đến hơn một tỉ USD cho các hãng dược phẩm, nhằm hỗ trợ quá trình phát triển, sản xuất vaccine cũng như hoạt động xét nghiệm và điều trị cho những bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Channel News Asia dẫn lời một số quan chức Mỹ cho hay hiện những cuộc thử nghiệm lâm sàng đang rất khả quan và sẽ có kết quả trong vài tuần tới, tạo điều kiện để Mỹ sản xuất thành công hàng trăm ngàn liều vaccine vào mùa thu này. 

"Chúng tôi nghĩ rằng tiến trình phát triển vaccine ngừa COVID-19 đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn bất kỳ loại vaccine nào được sản xuất ra trong lịch sử” - nguồn tin quan chức nói.

Theo số liệu thống kê từ trang Worldometer, số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ đã đến mức 3.500.000 ca, trong đó hơn 138.000 người tử vong. Mỹ hiện là nước có dịch nặng nhất thế giới, nhiều nhất cả về số người nhiễm lẫn tử vong.