Mỹ ngày 30-9 siết chặt trừng phạt vào một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin vì cáo buộc trước đây cố gắng can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Mỹ tuyên bố người này cũng cố can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ hồi năm ngoái, theo hãng tin Reuters.

Ông Evgeny Prigozhin bị truy tố trong cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 của cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Ông Prigozhin bị cáo buộc là “đạo diễn” của Cơ quan nghiên cứu mạng Internet – tổ chức cố giúp ông Donald Trump trúng cử.

Mỹ siết chặt trừng phạt 'đầu bếp của Putin', Nga thề đáp trả  - ảnh 1
Truyền thông Nga mô tả ông Evgeny Prigozhin là đầu bếp của Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Trong thông báo hôm 30-9, Bộ Ngân khố Mỹ nói rằng cơ quan này áp các hạn chế mới vào tài sản của ông Prigozhin, trong đó có một du thuyền và một vài máy bay tư nhân, bởi vì ông cũng cố gắng can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 của Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay không có dấu hiệu cho thấy ông Prigozhin thành công trong việc gây tổn hại cho cơ sở hạ tầng bầu cử nhằm ngăn việc bỏ phiếu hay tác động tới việc kiểm phiếu, bất chấp những nỗ lực của ông Prigozhin.

Ông Prigozhin, được truyền thông Nga mô tả là “đầu bếp của Putin” bởi ông này sở hữu một nhà hàng chuyên tổ chức các bữa tiệc cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhân vật chính trị cấp cao khác.

Trong cáo trạng của ông Mueller, ông Prigozhing bị cáo buộc kiểm soát Concord Management and Consulting LLC – công ty đã giúp giám sát các hoạt động của một chiến dịch tuyên truyền giúp ông Trump.

Các luật sư của Concord đã bác bỏ mọi hành vi sai trái và tìm cách để các cáo buộc hình sự bị bác bỏ.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ ngày 30-9 thông báo Washington đã áp đặt trừng phạt vào hai người Nga và ba công ty Nga có liên hệ với một cơ quan nghiên cứu mạng vì nghi ngờ can thiệp bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 của Mỹ.

Theo hãng tin Sputnik, hai công dân Nga nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ là Denis Kuzmin và Igor Nesterov. Ba công ty Nga bị trừng phạt là Autolex Transport Ltd, Beratex Group Limited và Linburg Industries Ltd. Tổ chức Nghiên cứu Mạng Internet là một công ty của Nga, bị cáo buộc sử dụng mạng xã hội để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Mỹ siết chặt trừng phạt 'đầu bếp của Putin', Nga thề đáp trả  - ảnh 2
Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow. Ảnh: SPUTNIK

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moscow sẽ đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Nga cho rằng lệnh trừng phạt mới này không hợp lý. Moscow cũng yêu cầu Washington chấm dứt các trò chơi trừng phạt vô lý.

“Chúng tôi cực kỳ ngạc nhiên trước vòng trừng phạt chống Nga mới do chính quyền Mỹ áp đặt vào ngày 30-9. Họ tấn công ngẫu nhiên những người Nga đã được chọn, một người Đài Loan, các tổ chức thương mại đăng ký ở Seychelles, Cộng hòa Czech và nhiều nước khác, nhiều máy bay và tàu. Không rõ điều gì đã khiến các quan chức Mỹ đưa tất cả họ vào một danh sách và những máy bay và tàu đã làm gì trong việc can thiệp các cuộc bầu cử Mỹ”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

 “Giống như trước, động thái chống Nga này sẽ không để yên việc này mà không có câu trả lời. Đồng thời chúng tôi yêu cầu các chính trị gia người Mỹ chấm dứt chơi các trò chơi trừng phạt vô lý – điều chẳng bao giờ mang lại kết quả- để trở lại với lẽ thường tình”, Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Trước đó, Mỹ đã áp trừng phạt đối với Nga vì cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018. Hai năm sau, ông Mueller cho hay ông không tìm thấy chứng cứ về sự thông đồng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với các quan chức Nga.