rợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương David Stilwell.
rợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương David Stilwell.
(PLO)- Chính phủ Mỹ dự tính thiết lập quan hệ hợp tác kinh tế song phương mới với Đài Loan, tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ hòn đảo này trước sức ép từ Trung Quốc.

Tờ South China Morning Post ngày 31-8 cho biết, Mỹ đang thiết lập mối hợp tác kinh tế song phương mới với Đài Loan, nhằm tăng cường quan hệ giữa hai bên và hỗ trợ Đài Loan trước sức ép ngày một tăng từ Bắc Kinh.

Tuyên bố trên được công bố vào thời điểm chính quyền Trung Quốc đang gia tăng sức ép lên Đài Loan, thường xuyên tổ chức tập trận quân sự quanh hòn đảo này, đồng thời trong lúc quan hệ Mỹ - Trung đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua. 

Phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương David Stilwell khẳng định những động thái mới nhất của Mỹ với Đài Loan là một phần trong số "các điều chỉnh quan trọng" để đối phó với chính sách "Một Trung Quốc".

"Chúng tôi phải hành động để khôi phục lại cán cân. Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp Đài Loan chống lại chiến dịch của Trung Quốc nhằm gây sức ép, dọa dẫm và cô lập Đài Loan" - ông Stilwell giải thích.

Mỹ tăng cường quan hệ hợp tác song phương với Đài Loan - ảnh 1
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương David Stilwell. Ảnh: REUTERS

Theo trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, chính quyền Washington cảm thấy cần phải đưa ra điều chỉnh trong bối cảnh “các mối đe dọa ngày càng gia tăng đến từ Bắc Kinh đối với hòa bình và ổn định” tại khu vực trọng yếu của thế giới.

Được biết Mỹ và Đài Loan sẽ tập trung đối thoại vào các lĩnh vực như chất bán dẫn, chăm sóc sức khỏe, năng lượng và các lĩnh vực công nghệ khác.

Ông Stilwell không cung cấp thêm thông tin chi tiết về ý định hợp tác song phương này, theo SCMP.

Cùng ngày, trang tin Focus Taiwan đưa tin Mỹ đã công bố hai bức điện mật thể hiện cam kết của Mỹ trong đảm bảo an ninh đối với Đài Loan, trước lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực trong việc giải quyết vấn đề Đài Loan.

Theo đó, hôm 31-8, trang web của Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) đã đăng hai bức điện mật từ thời cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan năm 1982 thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan.

Mỹ tăng cường quan hệ hợp tác song phương với Đài Loan - ảnh 2
Hai bức điện thể hiện cam kết của Mỹ đối với Đài Loan từ năm 1982. Ảnh: VIỆN MỸ TẠI ĐÀI LOAN

Hai bức điện, trước đó đã được giải mật vào ngày 16-7, tập trung vào các nội dung liên quan việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và “Sáu bảo đảm” của Mỹ dành cho Đài Loan.

Động thái trên chứng tỏ "cam kết mạnh mẽ" của Mỹ đối với an ninh của Đài Loan "trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục có những hành động phá hủy hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và trong khu vực", cũng như để đáp lại câu hỏi liệu Mỹ có giúp đỡ Đài Loan nếu nước này bị Trung Quốc tấn công hay không, theo Focus Taiwan.

Đồng thời, việc Mỹ công bố chi tiết cách đối phó với cả hai bờ eo biển Đài Loan vào thời điểm năm 1982 là lời nhắc nhở đến Trung Quốc về lời hứa giải quyết vấn đề eo biển Đài Loan một cách hòa bình.

Nhận định về động thái trên, ông Douglas Paal - một cựu đại diện của Mỹ tại Đài Loan nói rằng ông Stilwell và chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn "tỏ ra cứng rắn" trước sự bành trướng của Trung Quốc.

KHÔI CHƯƠNG