Mỹ -Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung Manbij, Syria phản đối
(PLO)- Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ đồng ý lập vùng an toàn ở đông sông Euphrates - vùng đệm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực Syria do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã bắt đầu thực hiện kế hoạch tuần tra chung ở một vùng an toàn ở TP Manbij, tỉnh Aleppo, đông bắc Syria, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo ngày 8-9.

“Như một phần của nỗ lực nhằm tạo một vùng an toàn ở bắc Syria đến phía đông sông Euphrates, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Mỹ đã bắt đầu tuần tra mặt đất chung sử dụng xe quân sự và máy bay không người lái ở phía nam huyện Akcakale, bên phía Syria” – hãng tin Sputnik dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có 6 xe bọc thép nước này tham gia chiến dịch tuần tra chung này với Mỹ. Theo thông tin từ truyền thông thì trong ngày 8-9 xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã vào đông bắc Syria và bắt đầu tuần tra chung với phía Mỹ.

Chính phủ Syria lên án chiến dịch tuần tra chung của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ ở biên giới mình là “sự vi phạm rõ ràng” chủ quyền quốc gia Syria.

“Damascus cho rằng bước đi này là một sự gây hấn và nhằm kéo dài cuộc khủng hoảng ở Syria” – Bộ Ngoại giao Syria ra tuyên bố lên án.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recept Tayyip Erdogan xác nhận ông có ý định lập một vùng an toàn ở đông bắc Syria cùng với Mỹ vào cuối tháng 9 này. Tuần trước ông Erdogan có nói Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đứng yên trước bất kỳ sự trì hoãn nào với việc lập vùng an toàn ở Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự mình thực hiện việc này đến đối thoại với Mỹ không có kết quả.

Lính Mỹ và lính Thổ Nhĩ Kỳ từng tuần tra chung TP Manbij (Syria) tháng 11-2018, một phần của thỏa thuận nhằm giảm căng thẳng giữa hai đồng minh NATO này. Ảnh: AP
Lính Mỹ và lính Thổ Nhĩ Kỳ từng tuần tra chung TP Manbij (Syria) tháng 11-2018, một phần của thỏa thuận nhằm giảm căng thẳng giữa hai đồng minh NATO này. Ảnh: AP

Hồi tháng 8, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đồng ý sẽ lập một vùng an toàn ở phía đông sông Euphrates và xem đây như một vùng đệm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực ở Syria do lực lượng dân quân người Kurd (YPG-được Mỹ bảo trợ) kiểm soát.

Thổ Nhĩ Kỳ xem các tay súng người Kurd (YPG) là cánh tay nối dài của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở phía nam nước này mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố. Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và YPG leo thang từ tháng 7-2015 khi một thỏa thuận ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và PKK sụp đổ sau hàng loạt vụ tấn công xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ được cho do PKK thực hiện.

Theo lãnh đạo đảng chính trị Vatan của Thổ Nhĩ Kỳ thì việc nước này muốn lập vùng an toàn ở đông sông Euphrates là một bước đi chiến lược nhằm để Mỹ thôi ủng hộ YPG.

Ngay từ lúc có thông tin về kế hoạch lập vùng an toàn của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Syria đã lên tiếng phản đối, cho đây chẳng những là sự vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria mà còn vi phạm cả luật pháp quốc tế.

THIÊN ÂN