Các nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon và Hamas ở Dải Gaza bị Mỹ xem là những tổ chức khủng bố. Hai nhóm vũ trang này bị Mỹ và Israel cáo buộc sử dụng dân thường làm lá chắn trong các cuộc xung đột.

Đầu tuần này, Mỹ vừa thông báo khoản treo thưởng 10 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp phá vỡ mạng lưới tài chính của Hezbollah.

“Chúng tôi sẽ tặng thưởng tới 10 triệu USD giúp dẫn đến kết quả làm đổ vỡ tài chính bằng thực thi luật pháp, bằng trừng phạt hay bằng bất cứ hành động khác của Mỹ. Tôi nhắc lại, chúng tôi sẽ thưởng tới 10 triệu USD cho thông tin dẫn tới phá vỡ mạng lưới tài chính của Hezbollah”, hãng Sputnik dẫn tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Marshall Billingslea về tài chính khủng bố.

Tay súng Hezbollah. Ảnh: SPUTNIK
Tay súng Hezbollah. Ảnh: SPUTNIK

Đầu tháng 11-2018, Mỹ ban hành một gói trừng phạt nhằm vào một số cá nhân có liên quan đến Hezbollah cũng như liên quan đến nhóm Hamas ở Dải Gaza.

Tháng 12-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo một số lệnh trừng phạt mới chống lại Hezbollah với cáo buộc nhóm này sử dụng dân thường làm lá chắn trong xung đột. Theo Ủy ban Các vấn đề chung Mỹ-Israel, Hezbollah phát triển hạ tầng khủng bố của mình bên trong hạ tầng dân cư.

Tổ chức bán quân sự và chính trị Hezbollah ra đời vào thập niên 1980, chủ yếu bao gồm những người Hồi giáo dòng Shiite ở Lebanon. Mục tiêu ban đầu của Hezbollah là chấm dứt sự chiếm đóng của Israel ở miền nam Lebanon.

Đầu tháng 4, Hezbollah tuyên bố có “rất nhiều kế hoạch” để đáp trả Mỹ, sau khi ông Trump tuyên bố liệt Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là tổ chức khủng bố nước ngoài. Đây là lần đầu tiên Mỹ chính thức đưa một quân đội nước khác vào danh sách đen khủng bố. 

Ông Hassan Nasrallah, lãnh đạo phong trào Hezbollah ở Lebanon, cáo buộc Mỹ mới chính là nguồn tài trợ chính cho khủng bố trên thế giới.

“Hành động xấc xược và điên rồ của Mỹ đã vượt mọi giới hạn khi Mỹ liệt IRGC là một tổ chức khủng bố. IRGC đã chịu đựng sự hy sinh lớn để chống lại sự bá quyền của Mỹ và Israel trong khu vực. Vì thế chúng tôi lên án quyết định của Mỹ, và thể hiện sự ủng hộ với những người bạn tại IRGC”, ông Nasrallah nói.

Cũng theo ông Nasrallah, bước đi này của Mỹ là một sự nhượng bộ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong bối cảnh Israel chuẩn bị bầu cử.